Moscow: Phương Tây đang nỗ lực sử dụng Ukraine làm công cụ đối đầu với Nga

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Moscow tuyên bố bất kỳ chuyến vận chuyển vũ khí nào cho Ukraine đều sẽ là mục tiêu hợp pháp của quân đội Nga trong chiến dịch đặc biệt này nhằm phi quân sự hóa chính quyền Kiev.

Ông Leonid Slutsky, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga). Ảnh: Tass
Ông Leonid Slutsky, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga). Ảnh: Tass

Tass đưa tin, ngày 17/4, ông Leonid Slutsky, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) kêu gọi Mỹ và Anh nhận trách nhiệm cho cuộc khủng hoảng toàn cầu đang diễn ra và ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine.

"Đã đến lúc Mỹ và Anh nhận trách nhiệm cho cuộc khủng hoảng đang diễn ra xuất phát từ chính sách thiếu thận trọng của họ ở Ukraine và đã đến lúc họ cần phải ngừng cung cấp đạn dược cho Ukraine bởi những hậu quả đối với toàn thế giới sẽ vô cùng tồi tệ," ông Slutsky viết trên kênh Telegram của mình khi bình luận về việc Thủ tướng Anh Boris Johnson nói rằng London có kế hoạch cung cấp nhiều vũ khí hơn cho Ukraine.

Theo ông Slutsky, những bên ủng hộ chính quyền Kiev đang tìm cách tiếp tục sử dụng Ukraine như một "công cụ" trong cuộc đối đầu với Nga.

Nghị sĩ cấp cao Nga lưu ý thêm: "Moscow đã cảnh báo rằng hướng tiếp cận vô trách nhiệm với an ninh toàn cầu có thể dẫn đến những hậu quả không mong muốn. Nếu họ không hiểu được điều đó, thì theo tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov rằng bất kỳ chuyến vận chuyển vũ khí nào cho Ukraine đều sẽ là mục tiêu hợp pháp của quân đội Nga trong chiến dịch đặc biệt này nhằm phi quân sự hóa chính quyền Kiev".

Trước đó, hôm 13/4, Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov cảnh báo, bất kỳ nỗ lực nào của phương Tây nhằm gây thiệt hại đáng kể cho quân đội Nga hoặc các đồng minh của Moscow (phe ly khai) tại Ukraine sẽ bị "trấn áp một cách mạnh mẽ”.

"Chúng tôi cảnh báo rằng các phương tiên vận chuyển vũ khí của Mỹ và NATO vào lãnh thổ Ukraine sẽ bị chúng tôi coi là mục tiêu quân sự hợp pháp," hãng tin Tass dẫn tuyên bố của Thứ trưởng Ryabkov cho biết.

Đồng thời, ông Ryabkov lưu ý thêm: “Nga sẽ chặn đứng tất cả những nỗ lực của Mỹ và phương Tây nhằm cản trở chiến dịch quân sự đặc biệt của nước này tại Ukraine, cũng như gây thiệt hại cho lực lượng quân đội của các nước cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk và Luhansk tại Ukraine”.

Trong diễn biến liên quan, theo thông báo của Nhà Trắng, sau cuộc điện đàm với Tổng thống Volodymyr Zelenskiy hôm 13/4, Tổng thống Joe Biden thông báo Mỹ sẽ cung cấp thêm 800 triệu USD cho Ukraine dưới dạng vũ khí, đạn dược và hỗ trợ an ninh khác.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần