Moscow sẽ trả đũa nếu phương Tây tịch thu tài sản Nga bị đóng băng

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho rằng việc các quốc gia phương Tây tịch thu tài sản của Moscow bị phong tỏa sẽ tạo ra một tiền lệ cực kỳ nguy hiểm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Tass
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Tass

Theo hãng tin Tass, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 25/5 tuyên bố Moscow sẽ có các biện pháp trả đũa tương xứng nếu các nước phương Tây chiếm giữ tài sản của Nga bị phong tỏa.

"Nga xem việc sử dụng bất kỳ tài sản nào của chính phủ Nga cũng như công dân Nga mà không được sự đồng ý của các chủ sở hữu hợp pháp là một cuộc tấn công bất hợp pháp và được  đánh giá là hành động không thân thiện đối với Moscow” – người phát ngôn Zakharova nhấn mạnh.

Đề cập đến việc các nước phương Tây đang phong tỏa tài sản của Nga, bà Zakharova nói rằng Moscow coi các bước đi như vậy là vi phạm luật pháp quốc tế cũng như hoạt động thiếu khách quan của hệ thống tài chính toàn cầu.

Theo bà Zakharova, việc các quốc gia phương Tây tịch thu tài sản của Moscow bị phong tỏa sẽ tạo ra một tiền lệ cực kỳ nguy hiểm.

Nhà ngoại giao nhấn mạnh: "Điều này có nghĩa là chủ quyền của một số tài sản nhất định không còn được đảm bảo và các nước có thể đơn phương sửa đổi khi tình hình địa chính trị thay đổi".

Trước đó, 4 quốc gia châu Âu gồm Lithuania, Slovakia, Latvia và Estonia hôm 23/5 đã gửi thư đề nghị Ủy ban châu Âu (EC) tịch thu tài sản của Nga bị Liên minh châu Âu (EU) phong tỏa để tài trợ cho việc tái thiết Ukraine sau xung đột quân sự với Moscow.

EC hôm 18/5 cho biết, có thể kiểm tra xem liệu có thể thu giữ tài sản của Nga bị phong tỏa để tài trợ cho Ukraine theo luật quốc gia và châu Âu hay không, nhưng không đề cập dự trữ của ngân hàng trung ương Nga.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel hôm 5/5 cũng kêu gọi tịch thu các tài sản của Nga bị đóng băng do các lệnh trừng phạt mà phương Tây nhằm vào Moscow để phân bổ chúng cho việc tái thiết Ukraine. Ông Michel cho biết đã nêu đề xuất này với Hội đồng châu Âu để có thể tìm ra “một số ý tưởng khả thi về giải pháp pháp lý phù hợp với các nguyên tắc của chính quyền các nước, tạo điều kiện cho việc tịch thu tài sản của các cá nhân Nga bị EU hoặc các quốc gia khác trên thế giới trừng phạt”.

Hồi cuối tháng 4 vừa qua, Nhà Trắng đã đưa ra những "đề xuất toàn diện" nhằm mục đích buộc các "nhà tài phiệt" của Nga phải chịu trách nhiệm với hậu quả của cuộc xung đột quân sự ở Ukraine. Các đề xuất bao gồm "thiết lập một cơ quan hành chính hợp lý" có thể tịch thu các tài sản bị trừng phạt và chuyển chúng cho Ukraine để "khắc phục hậu quả của chiến dịch quân sự của Nga”.

Moscow sau đó đã lên tiếng chỉ trích các kế hoạch của Washington, đồng thời cho rằng việc này “không khác hành vi chiếm đoạt tài sản tư nhân mà Mỹ đang tìm cách biện minh một cách sai trái”. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng đề xuất của Mỹ có thể trở thành “một tiền lệ rất nguy hiểm”, và là bằng chứng cho thấy “tất cả các giá trị được chấp nhận rộng rãi trong lĩnh vực quyền sở hữu tư nhân, kinh tế và chính trị đã trở nên mỏng manh đến mức nào”.

Sau khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi cuối tháng 2, EU, Mỹ và các nước đồng minh đã phong tỏa tài sản thuộc về các cá nhân và tổ chức của Nga, cũng như khoảng 300 tỷ USD dự trữ của ngân hàng trung ương.