Moscow: Tấn công vùng Donbass là tấn công nhằm vào Nga

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố hiến pháp Nga sẽ có hiệu lực ở vùng Donbass, Kherson và Zaporozhye ngay sau khi các vùng này bỏ phiếu đồng ý sáp nhập vào Nga.

người phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov
người phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov

Đài RT đưa tin, ngày 23/9, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Moscow sẽ coi mọi cuộc tấn công tiềm tàng vào 2 nước cộng hòa nhân dân tự xưng ở Donbass và 2 tỉnh Kherson và Zaporozhye (Ukraine) là cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga, nếu các trưng cầu dân ý cho thấy người dân các khu vực này đồng ý gia nhập Nga.

Trả lời câu hỏi của báo giời về việc liệu các khu vực này có được coi là đất của Nga hay không, người phát ngôn Điện Kremlin khẳng định đây là điều chắc chắn. Ông Peskov cũng nói rằng hiến pháp Nga sẽ có hiệu lực ở những vùng lãnh thổ này ngay sau khi chúng được sáp nhập.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Nga Dmitry Medvedev cảnh báo rằng Nga sẽ không ngần ngại sử dụng "mọi thứ hiện có" để bảo vệ lãnh thổ.

Trước đó, hôm 21/9, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định  2 nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) ở vùng Donbass, cùng với tỉnh Zaporozhye và Kherson có quyền tự quyết theo hiến chương Liên hợp quốc và Moscow sẽ tôn trọng lựa chọn của họ.

Mỹ và đồng minh của Washington hôm 23/9 đã tuyên bố sẽ không công nhận kết quả của cuộc trưng cầu dân ý tại 4 vùng lãnh thổ của Ukraine. Viết trên Twitter hôm 23/9, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cũng chỉ trích các cuộc trưng cầu dân ý là giả mạo.

Các cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga đã bắt đầu tại DPR và LPR ở Donbass, cùng 2 tỉnh Kherson và Zaporozhye ở miền Nam Ukraine, từ ngày 23/9 và sẽ kéo dài tới ngày 27/9.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần