Moscow: Tên lửa tầm xa của phương Tây không thể giúp Ukraine đảo ngược tình hình

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đại sứ Nga tại Mỹ tuyên bố rằng không có hệ thống vũ khí tiên tiến nào của phương Tây có thể giúp Ukraine thay đổi cục diện của cuộc xung đột hiện tại.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. Ảnh: Tass
Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. Ảnh: Tass

Theo hãng tin Tass, trả lời phỏng vấn đài Channel One hôm 7/6, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov khẳng định, việc phương Tây cung cấp hệ thống tên lửa tầm xa cho Kiev sẽ khó có thể đảo ngược tình hình chiến sự tại Ukraine.

“Đã có rất nhiều suy đoán về hệ thống tên lửa tầm xa mà Ukraine mong muốn các nước phương Tây hỗ trợ nhằm giành lợi thế trong cuộc xung đột với Nga. Tuy nhiên, chúng tôi khẳng định rằng không có bất kỳ vũ khí hiện đại nào có thể thay đổi tình hình chiến sự tại Ukraine” - Đại sứ Antonov nói với đài Channel One.

Trước đó, hôm 6/6, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng cảnh báo Moscow sẽ đẩy chiến tuyến cách xa biên giới Nga hơn nếu phương Tây cung cấp các vũ khí tầm xa cho Ukraine. "Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cập đến tình huống xuất hiện của các loại vũ khí mới và tôi chỉ có thể nói thêm rằng, tầm bắn của các loại vũ khí mà quý vị gửi đến (Ukraine) càng dài, chúng tôi sẽ càng dịch chuyển chiến tuyến xa khỏi ranh giới lãnh thổ của mình, vượt quá giới hạn có thể đe dọa Nga," Ngoại trưởng Lavrov cho biết tại cuộc họp báo trực tuyến hôm 6/6.

Ngoại trưởng Nga cũng nhấn mạnh, việc đánh giá tình hình hiện nay với lập luận "nếu không có chiến dịch quân sự đặc biệt thì sẽ không có việc cung cấp vũ khí" là một điều sai lầm.

Tuần trước, Mỹ thông báo sẽ chuyển cho Ukraine các hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) có tầm bắn 80 km. Tổng thống Joe Biden tuyên bố Mỹ chuyển cho Ukraine các hệ thống HIMARS với điều kiện Kiev phải cam kết không dùng khí tài này để tấn công vào mục tiêu trong lãnh thổ Nga.

Trong khi đó, Anh cũng thông báo ý định cung cấp cho Ukraine hệ thống tên lửa M270 có tầm bắn 70 km. Bộ Quốc phòng Anh nói rằng động thái này đã được phối hợp với Mỹ.

Cam kết viện trợ vũ khí được đưa ra trong bối cảnh chiến sự ở vùng Donbass, miền Đông Ukraine đang diễn ra rất khốc liệt. Nếu kiểm soát hoàn toàn Donbass, Nga có thể lập một hành lang trên bộ nối từ miền Đông Ukraine đến Crimea - bán đảo đã sáp nhập vào Nga năm 2014.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 7/6 tuyên bố lực lượng của Moscow đã kiểm soát 97% tỉnh Luhansk ở miền đông Ukraine. Ông Shoigu nói Nga đã kiểm soát khu vực dân cư của thành phố Severodonetsk thuộc tỉnh này và đang chiến đấu để giành quyền kiểm soát một khu công nghiệp ở ngoại ô và các thị trấn gần đó, theo hãng tin AP.

Theo Bộ trưởng Shoigu, quân đội Nga đang tấn công vào thị trấn Popasna, cách Severodonetsk khoảng 30 km về phía nam, cũng như đã giành quyền kiểm soát Lyman và Sviatohirsk cùng 15 thị trấn khác trong khu vực.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần