Moscow tuyên bố điều bất ngờ về nỗ lực cô lập Nga của phương Tây

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nga tự tin khẳng định nhiều quốc gia đang từ chối tham gia vào các chính sách chống Moscow.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Tass
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Tass

Theo RT, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố, phương Tây đã thất bại trong việc cô lập Nga khi phần lớn thế giới vẫn quan tâm đến duy trì quan hệ tốt đẹp với Moscow.

Nhà ngoại giao hàng đầu Nga cho rằng xu hướng đa cực là không thể đảo ngược.

Phát biểu tại Hội nghị thế giới về đa cực ngày 29/4, ông Lavrov cho hay  những nỗ lực của phương Tây buộc cộng đồng quốc tế theo "trật tự dựa trên quy tắc" đang chứng tỏ thất bại, cụ thể trong việc cô lập Nga.

Theo Ngoại trưởng Nga, nhiều quốc gia tham dự diễn đàn trực tuyến ngày 29/4 đã thể hiện rõ sự quan tâm đối với ý tưởng về thế giới đa cực.

Ông Lavrov nói về các trung tâm toàn cầu mới đang nổi lên ở Á - Âu, Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Trung Đông, châu Phi và Mỹ Latinh, và các nước này đang theo đuổi chính sách độc lập dựa trên lợi ích quốc gia.

Thêm nữa, các quốc gia đang phát triển đã liên tục mở rộng thị phần trong nền kinh tế toàn cầu suốt 3 thập kỷ qua.

Trước đó, vào đầu tuần này, ông Lavrov kêu gọi mở rộng đại diện của châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bởi hiện phương Tây đang chiếm quá nhiều đại diện trong cơ quan quốc tế này.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Vladimir Putin ngày 28/4 tuyên bố, Nga sẽ không tuân theo quy tắc do một số quốc gia đặt ra và áp đặt. 

Phát biểu tại một cuộc họp của Hội đồng Lập pháp Nga, ông Putin cho biết Nga đang phải đối mặt với "hành động gây hấn kinh tế" của phương Tây.

Ông cho rằng hệ thống ngoại giao quốc tế gần đây bị xói mòn nghiêm trọng, trong đó một số quốc gia vốn là đối tác của Nga đang phá hủy khuôn khổ pháp lý và các kênh liên lạc, tìm cách áp đặt quan điểm và quy tắc riêng. 

Do đó, Nga không muốn tự cô lập và sẵn sàng hợp tác bình đẳng, cùng có lợi với các nước có quan hệ hữu nghị ở Âu - Á, châu Phi và Mỹ Latinh.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết những hành động của Mỹ và đồng minh làm xói mòn cấu trúc an ninh toàn cầu, Sputnik dẫn phát biểu của ông tại cuộc họp ở New Delhi (Ấn Độ) hôm 28/4.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: Tass
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: Tass

Theo ông Shoigu, Washington đơn phương chấm dứt Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo (ABM), từ chối phê chuẩn Hiệp ước lực lượng vũ trang thông thường châu Âu (CFE), sau đó rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) và Hiệp ước bầu trời mở.

Ông này nhận định môi trường quốc tế hiện nay "cực kỳ bất ổn", đồng thời khẳng định sự hình thành thế giới đa cực mới đang diễn ra mạnh mẽ và không thể đảo ngược.

Ông cho rằng Mỹ đang tìm cách định dạng lại hệ thống quan hệ giữa các quốc gia bằng cách tạo ra nhiều liên minh khu vực.

Quan chức Nga cũng chỉ trích việc phương Tây cung cấp vũ khí cho Kiev bởi sẽ khiến xung đột kéo dài, gây thêm nhiều rủi ro cho châu Âu và toàn thế giới. Ông cho biết vũ khí của phương Tây đang bị tuồn ra thị trường chợ đen, thậm chí có thể rơi vào tay các tổ chức khủng bố.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần