Moscow tuyên bố sẵn sàng bảo vệ các vùng lãnh thổ được sáp nhập vào Nga

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov khẳng định Moscow sẵn sàng “sử dụng mọi phương tiện sẵn có” để bảo vệ Crimea cũng như các vùng lãnh thổ được sáp nhập vào Nga.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. Ảnh: Tass
Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. Ảnh: Tass

Theo hãng tin Tass, trong bài trả lời phỏng vấn tờ National Interest của Mỹ ngày 28/9, Đại sứ Antonov nói rằng các chính trị gia Mỹ đã sai nếu họ nghĩ rằng Moscow sẽ không bảo vệ Crimea hoặc các vùng lãnh thổ của Ukraine được sáp nhập vào Nga.

Đại sứ Nga tại Mỹ nhấn mạnh: "Chúng tôi không đe dọa bất kỳ ai. Tuy nhiên, chúng tôi tái khẳng định quan điểm của Nga, như Tổng thống Vladimir Putin nói hôm 21/9 rằng chúng tôi sẵn sàng bảo vệ chủ quyền, sự toàn vẹn lãnh thổ và người dân Nga bằng tất cả các hệ thống vũ khí mà chúng tôi có.

Đại sứ Antonov lưu ý thêm rằng tuyên bố trên của người đứng đầu Điện Kremlin không mang tính khiêu khích và hoàn toàn hợp lý. ”Liệu rằng Mỹ sẽ không làm điều tương tự nếu đối mặt với một mối đe dọa hiện hữu?" - ông Antonov đặt câu hỏi.

Kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Tổng thống Putin đã nhiều lần cảnh báo Nga sẽ sử dụng các loại vũ khí, bao gồm cả vũ khí hạt nhân, để bảo vệ lãnh thổ và người dân Nga hoặc khi sự tồn tại của nhà nước Nga bị đe dọa. Tuần trước, những cảnh báo này được nhắc lại khi ông Putin tuyên bố sẵn sàng “sử dụng mọi phương tiện sẵn có” trong đó có “nhiều loại vũ khí phá hủy”.

Nga cũng tuyên bố nếu các nước cộng hòa tự xưng ở Donbass và 2 khu vực miền Nam Ukraine sáp nhập vào Nga, Moscow sẽ coi bất cứ nỗ lực nào của Ukraine nhằm giành lại các vùng này là tấn công vào lãnh thổ Nga.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 27/9 cho biết Washington sẽ không phản đối việc Ukraine sử dụng vũ khí phương Tây đế tấn công các mục tiêu ở nước Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR), nước Cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng (LPR), Zaporozhye và Kherson - những khu vực vừa mới khép lại các cuộc bỏ phiếu về việc gia nhập Nga.

DPR và LPR ở vùng Donbass, miền Đông Ukraine, cùng 2 tỉnh Kherson và Zaporozhye ở miền Nam Ukraine đã tổ chức các cuộc trưng cầu ý dân từ 23-27/9 về việc sáp nhập vào Nga. Theo RT, số liệu chính thức sau khi hoàn tất kiểm phiếu cho thấy, ở nước Cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng, hơn 98% cử tri ủng hộ sáp nhập vào Nga, tỷ lệ này ở nước Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng là 99%. Cả Zaporozhye và Kherson đều đã hoàn tất kiểm phiếu vào cuối ngày 27/9 theo giờ địa phương, với tỷ lệ ủng hộ sáp nhập vào Nga lần lượt là 93% và 87%.