Moscow: Washington nên thuyết phục ông Zelensky quay lại đàm phán trước khi quá muộn

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Nga cho biết giải pháp tốt nhất cho cuộc xung đột hiện tại, đó là Mỹ cần tìm cách để Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky quay lại đàm phán với Moscow “càng sớm càng tốt”.

Ông Alexander Darchiev - Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Nga. Ảnh: Tass
Ông Alexander Darchiev - Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Nga. Ảnh: Tass

“Trong thời điểm hiện tại, Washington nên thuyết phục Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky chấm dứt sự phản kháng một cách vô nghĩa và quay trở lại bàn đàm phán với Moscow trước khi mọi việc trở nên quá muộn. Đó là giải pháp tốt nhất cho cuộc xung đột quân sự Nga-Ukraine,” ông Alexander Darchiev - Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Nga, nói với hãng tin Tass ngày 13/8.

Ông Darchiev lưu ý thêm rằng dường như Mỹ không quan tâm đến quan điểm của Nga liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. "Washington cần hiểu rõ quan điểm của Moscow trong cuộc xung đột quân sự với Kiev, đặc biệt là lời cảnh báo của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, trong cuộc điện đàm gần đây với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken, rằng việc Mỹ và NATO tiếp tục viện trợ vũ khí cho Ukraine sẽ càng làm leo thang cuộc xung đột và "sẽ chỉ kéo dài sự khốn khổ của chế độ Ukraine".

Nhà ngoại giao Nga cũng cảnh báo Mỹ ngày càng can dự vào xung đột ở Ukraine và đang tiến gần đến ranh giới nguy hiểm trong cuộc đối đầu với Moscow.

Trước đó, hôm 8/8, Lầu Năm Góc thông báo gói viện trợ vũ khí mới nhất đã được Tổng thống Mỹ Joe Biden phê duyệt và là gói viện trợ thứ 18 dành cho Ukraine. Mỹ là quốc gia viện trợ nhiều nhất cho Ukraine kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra hồi cuối tháng 2. 

Phía Nga nhiều lần cảnh báo sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine cho đến khi đạt được mục tiêu và các nỗ lực hỗ trợ Kiev từ phương Tây sẽ không khiến cho Moscow bị ảnh hưởng. Nga cũng tuyên bố sẽ coi lô vũ khí phương Tây viện trợ là mục tiêu hợp pháp của lực lượng vũ trang, đồng thời cảnh báo nguy cơ những khí tài này có thể bị tuồn ra "chợ đen", hoặc lọt vào tay các nhóm tội phạm và điều này có thể gây tổn hại tới an ninh của châu Âu cũng như thế giới.

Trong một diễn biến liên quan, RT hôm 12/8 đưa tin Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Medvedev nói rằng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ chỉ có thể chọn đối mặt với tòa quân sự hoặc quay lại diễn xuất.

"Đó sẽ là lựa chọn giữa tòa án quân sự hoặc quay trở lại các vai phụ trong những chương trình hài" – ông Medvedev cho biết hôm 12/8, khi được hỏi về tương lai của nhà lãnh đạo Ukraine Vladimir Zelensky.

Tổng thống Zelensky cuối tháng trước tuyên bố Ukraine sẽ "không cúi đầu" và quyết tâm giành thắng lợi trước Nga. Ông Zelensky cũng nhiều lần khẳng định Ukraine sẽ giành lại các vùng lãnh thổ Nga đang kiểm soát.

Ông Zelensky còn cảnh báo dừng đàm phán với Nga nếu nước này tổ chức trưng cầu dân ý tại các khu vực đang kiểm soát ở Ukraine. Trong khi đó, Cố vấn cấp cao của Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine chỉ đàm phán với Nga nếu Moscow chịu tổn thất chiến thuật đáng kể.

Xung đột Nga - Ukraine tới nay chưa có dấu hiệu hạ nhiệt dù đã bước sang tháng thứ sáu. Tiến trình đàm phán giữa hai nước đình trệ sau cuộc đàm phán tại Istabul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào cuối tháng 3. Cả Moscow và Kiev đều đổ lỗi cho đối phương là nguy cơ khiến đàm phán không thể tiến hành.

Ukraine và Nga không còn giữ liên lạc về mặt quân sự hay chính trị. Tuy nhiên, hai nước vẫn tiếp xúc để thảo luận về các vấn đề như trao đổi tù nhân, thi thể binh sĩ thiệt mạng, mở hành lang nhân đạo và xuất khẩu ngũ cốc.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần