Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Một cá nhân có thể được tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” nhiều lần

Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký Quyết định số 33/2024/QĐ-UBND về việc ban hành Quy chế xét tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” trên địa bàn TP Hà Nội.

Quy chế này áp dụng đối với các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội thành phố và cơ quan, đơn vị trực thuộc thành phố; UBND các quận, huyện, thị xã và tổ chức có liên quan; cá nhân là người Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài đạt tiêu chuẩn theo quy định.

Về nguyên tắc, danh hiệu “Người tốt, việc tốt” được các cấp xét tặng thường xuyên; bảo đảm công khai, công bằng, chính xác và kịp thời; bảo đảm nguyên tắc bình đẳng giới; kết hợp chặt chẽ động viên tinh thần với khuyến khích bằng lợi ích vật chất.

Danh hiệu “Người tốt, việc tốt” có thể tặng nhiều lần cho một cá nhân có những việc làm tốt khác nhau. Việc làm tốt có phạm vi ảnh hưởng ở cấp nào thì xét tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cấp đó. Không áp dụng hình thức truy tặng.

Cá nhân thuộc địa phương, cơ quan, đơn vị nào trực tiếp quản lý hoặc cá nhân có việc làm tốt ở lĩnh vực nào, địa phương nào thì địa phương, cơ quan, đơn vị đó xét tặng hoặc đề nghị cấp trên xét tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”.

Đối với một nội dung thành tích cá nhân chỉ được đề nghị khen thưởng ở một địa phương, cơ quan, đơn vị; địa phương, cơ quan, đơn vị căn cứ phạm vi ảnh hưởng của việc làm tốt để xét tặng hoặc đề nghị cấp trên xét tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”.

Địa phương, cơ quan, đơn vị khi xét tặng hoặc đề nghị cấp trên xét tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cho cá nhân có việc làm tốt ở lĩnh vực, địa phương mình nhưng cá nhân đó không phải là đối tượng thuộc phạm vi quản lý của mình thì phải thực hiện quy trình lấy ý kiến của các địa phương, cơ quan, đơn vị quản lý cá nhân đó.

Đối với cá nhân là người đứng đầu doanh nghiệp, hợp tác xã hoặc tổ chức kinh tế khác thì doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ chức kinh tế đó phải đảm bảo hoạt động đúng quy định của pháp luật.

Tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”: Chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; có những hành động đẹp, việc làm tốt, mang lại lợi ích cho người dân, cơ quan, đơn vị, cộng đồng và xã hội, có sức lan tỏa để mọi người học tập, làm theo.

Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 3/6/2024, thay thế Quyết định số 02/2018/QĐ-UBND ngày 16/1/2018 của UBND thành phố Hà Nội về việc ban hành Quy chế xét tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Hà Nội: Thi đua "Người tốt, việc tốt" lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng

Hà Nội: Thi đua "Người tốt, việc tốt" lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng

Ấm áp những gương người tốt, việc thiện ở Thạch Thất

Ấm áp những gương người tốt, việc thiện ở Thạch Thất

Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Huế: Trung tá công an 2 ngày đêm lặn tìm cháu bé 5 tuổi giữa lũ dữ

Huế: Trung tá công an 2 ngày đêm lặn tìm cháu bé 5 tuổi giữa lũ dữ

30 Oct, 08:04 PM

Kinhtedothi - Hình ảnh Trung tá Trần Duy Huy, cán bộ Công an phường Thủy Xuân (TP Huế), lặn ngụp giữa dòng nước lũ lạnh buốt suốt 2 ngày đêm để tìm kiếm cháu bé mất tích khiến nhiều người dân xúc động. Dù gần như kiệt sức, anh vẫn kiên trì bám hiện trường, không buông bỏ hy vọng mong manh, thể hiện tinh thần tận tụy và lòng nhân ái của người chiến sĩ công an vì Nhân dân phục vụ.

Những bếp chay thiện nguyện: Ngọn lửa yêu thương giữa lòng Hà Nội

Những bếp chay thiện nguyện: Ngọn lửa yêu thương giữa lòng Hà Nội

25 Oct, 08:43 PM

Kinhtedothi - Giữa nhịp sống hối hả của Thủ đô Hà Nội, nơi những ánh đèn rực rỡ soi chiếu từng góc phố, vẫn có những căn bếp nhỏ lặng lẽ đỏ lửa mỗi ngày. Không khói thịt, không ồn ào, chỉ có tiếng nói cười rộn ràng, mùi cơm chay thanh nhẹ và những tấm lòng đầy nhân ái.

Triệu tấm lòng – một hành động: Lan tỏa “Nghĩa đồng bào” giữa mùa bão lũ

Triệu tấm lòng – một hành động: Lan tỏa “Nghĩa đồng bào” giữa mùa bão lũ

16 Oct, 08:07 AM

Kinhtedothi - Tối 15/10, tại Trường quay S7 (Đài Truyền hình Việt Nam – 43 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội), Đoàn Thanh niên Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp cùng Quỹ Tấm lòng Việt tổ chức chương trình đặc biệt “Nghĩa đồng bào – Cùng tuổi trẻ VTV chung tay vì đồng bào bão lũ 2025” trong không khí xúc động.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ