Một cái kết có hậu, việc làm đáng hoan nghênh

Thành Thực
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Dư luận gần đây xôn xao về thông tin du khách Arnaud Zein El Din (44 tuổi, người Mexico) sau 3 tuần du lịch ở Hà Nội và trở về Pháp với nhiều đồ lưu niệm.

Vị khách này thích thú, sưu tầm những vật phẩm văn hóa với những: mũ cối, điếu cày, chiếu cói, mặt nạ, cốc thủy tinh, chổi hay các đồ dùng từ tre…

Điều thú vị là, vị khách giàu kiến thức văn hóa này đã rất thích thú khi mua được một con ngựa giấy (hàng vàng mã). Sau này ông cho biết rất thích cách thiết kế và màu sắc, hoa văn của con ngựa giấy.

Điều đáng tiếc là ông Arnaud Zein El Din đã không thể đưa về con ngựa giấy vì nhân viên hãng hàng không của Việt Nam cho rằng, đồ hàng mã nếu đưa lên máy bay sẽ gây sự lo lắng cho hành khách khác.

Sự việc gây phản ứng nhiều chiều, nhưng ở góc độ văn hóa, việc du khách nước ngoài không thể đưa được con ngựa giấy, vật phẩm phần nào cho thấy một nghề thủ công của nghệ nhân Việt Nam qua cách tạo hình và dùng màu, quan niệm sống - chết của người Việt… là điều đáng tiếc.

Sự việc tuy không có gì to tát cả nhưng gây xúc động cho nhiều người. Trong số đó có một kiến trúc sư người Hà Nội, anh Đặng Sơn. Kiến trúc sư này đã cùng bạn bè đã tìm mua một con ngựa giấy khác tặng cho du khách nói trên.

Con ngựa mới này nhỏ hơn vì theo như người tặng cho biết để đỡ cồng kềnh khi người nhận sẽ chuyển nó về quê hương Mexico. Anh Sơn và nhóm bạn phải tìm các xưởng làm vàng mã ở Bắc Ninh, Thường Tín (Hà Nội) mới mua được con ngựa giấy như ý.

Báo chí cho biết, ngày 9/8, con ngựa giấy đã được chuyển đi và dự kiến đến Pháp trong 7 - 10 ngày.

Nhận tin nhắn từ nhóm anh Sơn, ông Arnaud rất xúc động, ông nói về tình cảm nồng ấm của người dân Việt Nam đối với mình, một du khách xa lạ.

Ông nói, ông sẽ đặt quà tặng là con ngựa giấy ở nơi trang trọng nhất trong nhà của ông. Ông nói, ông nhất định sẽ quay trở lại Việt Nam, để tìm hiểu thêm văn hóa Việt Nam, đến các ngóc ngách Hà Nội, uống bia hơi và thưởng thức các món ngon…

Hành động của kiến trúc sư Đặng Sơn và nhóm bạn của anh được dư luận đồng tình, biểu dương.

Một bạn đọc cho biết: “Sáng nhâm nhi tách cà phê đọc bài viết về tặng quà ngựa giấy cho du khách người Mexico thấy lòng ấm áp làm sao!”.

Một bạn đọc khác viết: mình đã rất xúc động khi biết chuyện trao quà này. Xúc động vì người nước ngoài quan tâm, yêu quý Việt Nam. Xúc động bởi hành động tuyệt với của anh Sơn và nhóm, các anh đã đem lại một hình ảnh thực sự đẹp cho người Việt Nam nói chung và người Hà Nội nói riêng.

Câu chuyện với cái kết có  hậu nói trên gợi lên rất nhiều thông điệp. Trong đó, đáng nói nhất là để du khách nước ngoài muốn đến, rồi muốn quay lại
Việt Nam trước hết là tình cảm của người dân nước chủ nhà đối với họ.

Khi người dân nói chung, người làm du lịch nói riêng không chỉ chăm chăm vào túi tiền của du khách, coi họ như bạn xa đến chơi nhà, lúc đó sẽ có nhiều người như vị khách Mexico nói đến muốn thăm vùng đất hiền hòa, hiếu khách, giàu văn hóa bản địa, nhiều món ăn ngon… của chúng ta.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần