Một Donald Trump rất khác sau “cuộc chiến New York”?

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau chiến thắng tại cuộc bầu cử sơ bộ bang New York, tỷ phú Donald Trump dự kiến sẽ có điều chỉnh không nhỏ trong chiến lược tranh cử.

Điều này liệu có hiệu quả trong bối cảnh cuộc đua vào Nhà Trắng bước vào hồi quyết định?

Sau chiến thắng lớn với hơn 60% tỷ lệ ủng hộ ở cuộc bầu cử sơ bộ bang New York, vị trí đại diện đảng cộng hòa tranh cử Tổng thống đã tới gần hơn với Donald Trump. Tuy nhiên, ông vẫn tiếp tục phải cạnh tranh với đối thủ Ted Cruz nhằm thu thập được 1237 phiếu đại biểu cần thiết.

Đã đến lúc để thay đổi

Trong một bài phỏng vấn mới đây, tỷ phú Trump cho rằng đã đến lúc để thay đổi. “Chiến dịch bầu cử của tôi đang có nhiều biến chuyển… Bản thân tôi cũng sẽ nỗ lực và có quy củ hơn”. Dù vậy, Donald Trump cũng cho biết, ông sẽ không “đánh mất bản thân” và làm thất vọng những người ủng hộ hiện tại.
Chiến dịch truyền thông mới của vị tỷ phú sẽ “bớt khoa trương và tập trung truyền tải những thông điệp có sức nặng”?
Chiến dịch truyền thông mới của vị tỷ phú sẽ “bớt khoa trương và tập trung truyền tải                   những thông điệp có sức nặng”?
Mục tiêu hiện giờ của ông trùm bất động sản là “tạo khoảng cách càng xa càng tốt về số phiếu bầu và đại biểu để vị trí được củng cố”, theo Paul Manafort - một cố vấn chính trị của Donald Trump cho biết. Điều đó sẽ thuyết phục những đại biểu chưa cam kết ủng hộ ứng viên nào vượt qua nghi ngờ và về phía Donald Trump.
Thay vì những bài phát biểu không có trình tự, mạch lạc hay đan xen những tư tưởng gây tranh cãi, Donald Trump sẽ bàn luận tới các vấn đề ngoại giao và an ninh quốc gia.

Bước đầu tiên trong tiến trình thay đổi chiến lược của tỷ phú này sẽ là bài phát biểu về vấn đề ngoại giao, diễn ra vào ngày 27/4 tới ở Washington. Theo đó, ông Trump sẽ bàn về mối quan hệ giữa nền kinh tế và quân sự Mỹ.

Vị tỷ phú vốn được biết đến với những tuyên bố gây sốc, không đưa được chính sách cụ thể, lại dự kiến sẽ đề cập tới những đóng góp của Mỹ vào tổ chức Bắc Đại Tây Dương (NATO) hay mối quan hệ của những đồng minh Mỹ tại châu Âu.

Hiện, các buổi vận động của tỷ phú này đã xuất hiện thêm các thiết bị hỗ trợ nội dung vận động tranh cử. Chiếnn dịch vận động cho cuộc bầu cử ở bang Washington sắp tới dự kiến sẽ bổ sung một chuyên gia chấp bút cho những tài liệu diễn thuyết của Donald Trump. Những điều này chưa từng xuất hiện trong suốt quá trình tranh cử của ông trùm bất động sản.

Hình tượng nghiêm túc

Theo nguồn tin mới tiết lộ cho tờ New York Times, khoản quỹ đổ vào chiến dịch tranh cử của Donald Trump cũng sẽ giảm. Khác với những ứng viên huy động ủng hộ tài chính từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, gần 40 triệu USD đổ vào quá trình tranh của suốt 10 tháng qua của Donald Trump hầu hết do ông tự chi trả. Trong những ngày gần đây, Donald Trump đã giảm tần suất xuất hiện trên truyền thông, và điều này sẽ còn tiếp diễn. Kể từ buổi thuyết giảng tại bang Wiscosin hôm 5/4, ông không xuất hiện trên chương trình phỏng vấn buổi sáng vốn vẫn tham gia trong nhiều tháng qua.

Chiến dịch truyền thông mới của vị tỷ phú sẽ “bớt khoa trương và tập trung truyền tải những thông điệp có sức nặng”, theo ông Manafort. Vị cố vấn cũng khẳng định, Donald Trump muốn “chiến thắng một cách thông minh và có chủ đích”.

Bên cạnh đó, Donald Trump sẽ tập trung giành phiếu bầu không chỉ trên diện bang mà còn ở các quận có đại diện tham gia đại hội vào tháng 7 tới.  Nhiều cố vấn, giới chức chính trị mới sẽ được gia tăng vào đội ngũ vận hành chiến dịch tranh cử của tỷ phú này như: Rick Wiley, người dẫn đầu chiến dịch tranh cử của Thống đốc bang Wiscosin Scott Walker hay Tim Clark, một nhà chiến lược lão luyện của Đảng Cộng hòa.  Chiến dịch mới còn hướng tới “hàn gắn” mối quan hệ giữa Donald Trump với những lãnh đạo Đảng Cộng hòa, những yếu nhân coi Trump như “nỗi quan ngại” của đảng, ông Manafort cho hay.

Cuộc đua vào Nhà Trắng đã bước sang một giai đoạn mới, khi chỉ còn vài cuộc bầu cử sơ bộ tại các bang có quy mô lớn là tới đại hội đảng vào tháng 7/2016 - sự kiện quyết định người đại diện lưỡng đảng ra tranh cử tổng thống. Kết quả tại những bang này sẽ quyết định lớn tới việc ông Trump có đạt đủ số đại biểu ủng hộ, nhất là tại bang California hôm 7/6 tới với 172 phiếu đại biểu. Sức ép mới của cuộc đua đã góp phần tác động lên ứng viên “kỳ lạ” Donald Trump.

Thay vì một tỷ phú “ngoại đạo” với phát ngôn gây sốc, phá vỡ mọi quy luật, thời gian tới, cuộc đua này có thể chứng kiến một Donald Trump nghiêm ngắn hơn, cụ thể hơn, “ra dáng” chính trị gia hơn. Tuy nhiên, hiệu quả của chiến lược mới này có hiệu quả hay không còn chờ thời gian kiểm nghiệm.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần