Một nhà sư sinh năm 1982 quyết tâm thi đỗ cao đẳng

Chia sẻ

KTĐT - Lâm Kim Thành cho biết, người nam Khmer sau khi trưởng thành thì vào chùa tu theo truyền thống để học Khmer ngữ và tiếng Pali và cũng nhằm đền đáp công ơn cha mẹ (gọi là trả hiếu).

KTĐT - Lâm Kim Thành cho biết, người nam Khmer sau khi trưởng thành thì vào chùa tu theo truyền thống để học Khmer ngữ và tiếng Pali và cũng nhằm đền đáp công ơn cha mẹ (gọi là trả hiếu). Chính vì thế, năm 19 tuổi, Kim Thành xuất gia vào một ngôi chùa Luông Ba Sắc thuộc thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên.

Trong kỳ thi tuyển sinh cao đẳng vừa qua tại Trường CĐ Sư phạm Sóc Trăng, có một thí sinh rất đặc biệt. Đó là sư Lâm Kim Thành, sinh năm 1982. Sư Thành cho biết sẽ quyết tâm thi đỗ kỳ thi này.

Sư Lâm Kim Thành sinh tại xã Tài Văn, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng trong một gia đình nông dân nghèo. Sư Thành là con trai cả trong ba người con. Hàng ngày sư cùng cha mẹ và các em phải vất vả lắm mới kiếm được cái ăn cho gia đình.

"Ông bà nghèo nên chỉ để lại cho cha mẹ sư vài công ruộng, nếu mỗi năm chờ vào thu hoạch lúa thì không thể nào đủ sống nên sư cùng các em phải đi làm thuê, làm mướn cho người khác để giảm bớt được gánh nặng cho gia đình" - sư Thành cho biết.

Thấy cuộc sống gia đình nghèo, nên sau khi học hết lớp 9 sư Thành định bỏ học để giảm bớt gánh nặng cho cha mẹ mặc dù trong lòng sư rất muốn học tiếp nữa. Nhưng dù nghèo, cha mẹ sư Thành vẫn không cho sư và các em bỏ học. Những lời khuyên bảo của cha mẹ là động lực thôi thúc sư Thành tiếp tục trên con đường học vấn.

Lâm Kim Thành cho biết, người nam Khmer sau khi trưởng thành thì vào chùa tu theo truyền thống để học Khmer ngữ và tiếng Pali và cũng nhằm đền đáp công ơn cha mẹ (gọi là trả hiếu). Chính vì thế, năm 19 tuổi, Kim Thành xuất gia vào một ngôi chùa Luông Ba Sắc thuộc thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên.

Hàng ngày, ngoài việc dành thời gian lo kinh kệ và làm công quả tại chùa, sư Kim Thành đến Trường trung cấp Nam Bộ Pali ở Sóc Trăng để học Phmer ngữ và tiếng Pali. Năm 2008, sư Thành tốt nghiệp THPT với tổng 6 môn được 36 điểm. Mặc dù số điểm chưa đạt khả quan cho lắm nhưng sư Thành rất tự hào vì mình đã đem lại niềm vui cho cha mẹ là mình đã đỗ tốt nghiệp trung học.

Do gia đình nghèo gặp khó khăn nên sau khi đỗ tốt nghiệp THPT, sư Thành không dự định thi Cao đẳng Sư phạm vì sợ gia đình không có tiền để lo cho mình sau này. Nhưng động lực từ cha mẹ lại một lần nữa thôi thúc sư vượt khó trên con đường học tập.

Gặp sư Thành trong kỳ thi tuyển sinh tại Trường cao đẳng Sư phạm Sóc Trăng, sư cho biết sẽ quyết tâm thi đỗ để cha mẹ vui lòng và có thể đóng góp một chút sức mình cho xã hội.