Một tấm lòng vì cộng đồng

Lâm Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Dù điều kiện gia đình không lấy gì làm khá giả, nhưng ông Lê Tráng Viễn (sinh năm 1954, thôn Thụy Lôi, xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh) vẫn quyết định hiến gần 100m2 đất thổ cư để mở rộng đường giao thông nông thôn tại khu dân cư.

Ít người biết, tuyến đường số 4 chạy xuyên qua khu 5 thôn Thụy Lôi nối với đường trục chính liên thôn trước đây chỉ là con ngõ nhỏ và là… đường cụt. Tại vị trí đường cụt phần lớn thuộc diện tích đất thổ cư của gia đình ông Lê Tráng Viễn. Hưởng ứng cuộc vận động toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới của các cấp chính quyền, sau nhiều đêm trăn trở bàn bạc với vợ và các con, ông Viễn đã quyết định hiến gần 100m2 đất ở của gia đình để mở lối đi cho người dân trong khu 5.
Một tấm lòng vì cộng đồng - Ảnh 1

Ông Lê Tráng Viễn vinh dự được UBND TP tặng Bằng khen vì có đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
Bà Nguyễn Thị Liễu (sinh năm 1956, cùng sống tại khu 5, thôn Thụy Lôi) chia sẻ, từ cuối năm 2015 khi con đường được mở rộng, việc đi lại của bà con ra các tuyến đường trục chính đã thuận lợi hơn rất nhiều. Thuận lợi nhất là lộ trình của người dân được rút ngắn đáng kể do không phải mất công đi đường vòng.

Điều đáng mừng là việc làm của ông Viễn đã tạo nên hiệu ứng tích cực trong cộng đồng làng xóm nơi đây. Theo gương ông Viễn, hàng chục hộ sống trong con ngõ, mỗi gia đình đều tự nguyện đóng góp thêm một phần đất thổ cư cùng nhiều ngày công lao động tiến hành cải tạo, xây dựng tuyến đường số 4 thôn Thụy Lôi. Từ chỗ đường nhỏ hẹp khó đi chỉ rộng chừng 1m, nay tuyến đường đã được cứng hóa và mở rộng lên gần 2,5m. Hai xe máy không khó để tránh nhau, thậm chí, ô tô 4 chỗ cũng có thể qua lại dễ dàng…  

Người dân thôn Thụy Lôi cảm phục tấm lòng của ông Viễn, bởi dù quyết định hiến gần 100m2 đất thổ cư trị giá hàng trăm triệu đồng, nhưng gia cảnh của ông Viễn không lấy gì làm khá giả. Vợ chồng ông Viễn có 5 người con, nhưng điều kiện kinh tế không cho phép nên chỉ có cô con gái út được học hành đến nơi đến chốn. Cả 4 người con còn lại của ông bà chỉ học hết cấp 2, cấp 3 thì phải nghỉ đi làm lo cho cuộc sống. Dù vậy, “trời không phụ tấm lòng người”, đến nay, dù kinh tế còn chưa hết khó khăn nhưng đại gia đình của ông Viễn luôn sống vui vẻ, thuận hòa. Đàn cháu 14 đứa cả nội ngoại ngày ngày quây quần, tíu tít vui đùa cùng ông bà. Với ông Viễn, đó là tài sản vô giá khi tuổi đã cao, sức đã yếu. Khi được hỏi về lý do vì sao lại quyết định hiến diện tích đất thổ cư lớn như vậy, ông cười hiền lành cho biết: “Ăn hết nhiều, chứ ở thì hết bao nhiêu! Tôi hiến đất mở rộng đường để con cháu, bà con xóm giềng đi lại thuận tiện. Hơn nữa, có đường đi lối lại thuận tiện rồi, bà con muốn đi buôn bán kiếm sống cũng dễ dàng hơn…”. Trước tấm lòng vì cộng đồng của ông Viễn, trung tuần tháng 8/2016 vừa qua, ông đã vinh dự được UBND TP trao tặng Bằng khen vì những đóng góp tích cực đối với công cuộc xây dựng NTM tại địa phương.