Một tuần giá vàng giao dịch thấp cả chiều mua và bán

Bích Hời
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thị trường vàng thế giới gần như lặng sóng và còn lao dốc vào phiên cuối tuần do lực bán gia tăng. Ngược lại thị trường vàng trong nước lại có những phiên đi ngược chiều với đó.

Bất thường giá vàng trong nước

Thị trường vàng thế giới tuần qua tiếp tục đón nhận những thông tin khả quan về nền kinh tế Mỹ và việc ra quyết định cắt giảm khối lượng tiền mua trái phiếu trên thị trường từ 80 tỷ EUR xuống còn 60 tỷ EUR nhằm hỗ trợ nền kinh tế các nước trong khu vực châu Âu của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) đã làm cho đồng USD và thị trường chứng khoán như tiếp thêm sức mạnh và đẩy giá vàng lao dốc mạnh vào cuối tuần.

Mở cửa phiên đầu tuần giá vàng thế giới đã tăng từ 1.173 USD/oz lên 1.179 USD/oz tại Mỹ (tăng 19 USD/oz) so với chốt phiên trước đó. Ngược lại, giá vàng chốt phiên tại châu Á đứng ở mức 1.173 USD/oz, do nhà đầu tư đã đẩy mạnh mua vào bù lại số lượng vàng đã bán tháo trước đó. Duy chỉ có phiên đầu tuần, sau đó nhà đầu tư tiếp tục lo ngại trước thời điểm Fed nâng lãi suất đồng USD vào giữa tháng 12 này nên việc mua-bán vàng đã bị hạn chế.
 Giá vàng thế giới hôm qua đã lao dốc mạnh, mất 14 USD/oz so với chốt phiên trước. Ảnh minh họa.
Đến cuối tuần, đồng USD tiếp tục đứng ở mức giá cao nhất trong tuần, thị trường chứng khoán cũng tăng điểm mạnh, khẳng định nền kinh tế lớn nhất thế giới đang phục hồi mạnh mẽ. Thêm một thông tin kinh tế của Mỹ vào cuối tuần làm giá vàng tiếp tục lao dốc đó là: Bộ thương mại Mỹ công bố con số niềm tin tiêu dùng tăng lên 98 điểm so với mức tăng 94.5 điểm dự báo trước đó.

Điều này đã đẩy giá vàng giảm xuống mức thấp nhất của 10 tháng trở lại đây. Ngay đầu phiên giao dịch tại Mỹ phiên cuối tuần giá vàng đã điều chỉnh từ 1.172 USD mức chốt phiên trước đó, xuống 1.162 USD/oz và suốt trong phiêu giao dịch giá đều thấp hơn giá mở cửa. Đóng cửa vào rạng sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng chỉ còn 1.158 USD/oz, mất 14 USD/oz so với chốt phiên trước đó. So với mức giá cao nhất trong tuần vàng thế giới đã mất 21 USD/oz.

Mặc cho giá vàng thế giới giảm mạnh, vàng SJC trong nước tuần qua đã có những điều chỉnh bất thường. Tính đến trước thời điểm chốt phiên tại Mỹ vào rạng sáng nay, khi giá vàng thế giới còn ở mức 1.172 USD/oz, giá vàng trong nước ở mức 36,02 triệu đồng/lượng thì vàng trong nước đã cao hơn vàng thế giới 4 triệu đồng.

Bất thường không chỉ ở mức giá cao hơn giá vàng thế giới mà chỉ có 2 phiên đầu và cuối tuần vàng giảm giá còn lại đều tăng giá, trong khi giá vàng thế giới liên tục giảm hoặc đi ngang. Riêg 2 phiên 6 và 7/12 giá vàng SJC đã tăng mạnh hơn 300.000 đồng/lượng, có lúc vàng SJC giao dịch ở mức 36,4- 36,8 triệu đồng/lượng.

Theo các cơ sở kinh doanh vàng, giá vàng tăng theo giá đồng USD. Đây lại là quy luật đi trái với quy luậtthị trường trên thế giới. Chỉ sau khi Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về việc sẽ sẵn sàng cung ứng đôla và vàng nếu thị trường tiếp tục tăng giá cao, cùng với những cảnh báo đối với người dân không nên mua-bán theo tâm lý đám đông tạo cơ hội cho kẻ đầu cơ lũng đoạn thị trường thì giá vàng mới hạ nhiệt.

Chốt phiên ngày 9/12, giá vàng SJC đã giảm xuống dưới mức 36 triệu đồng/lượng, đứng giá ở mức 35,9 triệu đồng/lượng chiều mua và 36,22 – 36,3 triệu đồng/lượng chiều bán. Đây cũng là mức thấp nhất của vàng SJC trong tuần qua.

Nếu chỉ tính trong tuần ai đã mua vàng với mức giá 36,8 triệu đồng/lượng thì đã mất 900.000 đồng/lượng.

Rủi ro còn ở phía trước

Sáng nay (10/12), giá vàng thế giới mở cửa phiên ở châu Á giao dịch lúc 8 giờ 20 (giờ Hà Nội) ở mức 1.158 USD/oz đi ngang so với chốt phiên Mỹ và giảm 8 USD/oz so với chốt phiên hôm qua. Vàng SJC mở cửa đã giảm 50.000 đồng/lượng trên thị trường tự do và giảm 100.000 đồng/lượng tại các doanh nghiệp so với chốt phiên hôm qua, giao dịch lúc 8 giờ 20 ở mức chiều mua chủ yếu ở mức 35,75 - 35,85 và chiều bán từ 36,15 - 36,27 triệu đồng/lượng. 

 Giá vàng SJC trong nước vẫn đang cao hơn vàng thế giới trên 4 triệu đồng/lượng.
Như vậy, nếu ở mức giá này, vàng SJC đang cao hơn vàng thế giới trên 4 triệu đồng/lượng.

Không chỉ đang neo ở mức cao mà giữa tuần tới, Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed sẽ họp phiên thường kỳ tháng 12. Trong khi đó nền kinh tế nước Mỹ đang đón nhận thêm những thông tin khả quan, thì khản năng Fed tăng lãi suất đồng USD đang được dự báo là 94%.

Nếu những dự báo này đúng như vậy, giá vàng thế giới sẽ có cú lao dốc mạnh vào phiên giữa tuần tới khi diễn ra phiên họp của Fed. Bời khi kinh tế tăng trưởng mạnh, vàng không cần làm vai trò của nó đó là công cụ dự trữ cho nền kinh tế và cho những túi tiền của nhà đầu tư. Công cụ này chỉ phát huy tác dụng khi quốc gia hay khu vực nào đó gặp bất ổn về kinh tế hay chính trị.

Vào phiên giá vàng SJC tăng mạnh trong giữa tuần qua, phóng viên cũng đã đến tìm hiểu tại một số cơ sở kinh doanh vàng của Doji, Phú Quý, Bảo Tín Minh Châu trên phố Trần Nhân Tông, Hà Nội, được biết: Hầu hết các cửa hàng đều vắng khách giao dịch vàng miếng. Các chủ cơ sở kinh doanh cho biết: Giá vàng trong nước đang chịu tác động mạnh của kinh tế và giá vàng thế giới. Số lượng khách hàng tham gia giao dịch những ngày qua số lượng rất thấp ở cả chiều mua và bán. Tỷ lệ khách bán đã đảo chiều từ khoảng 35% tăng lên 65% và tỷ lệ khách mua cũng ngược lại.

Theo đại diện Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam: Giá vàng trong tháng 12 thường giảm giá, do các quỹ vàng trên thế giới đóng sổ nghỉ lễ Giáng sinh. Hơn nữa nền kinh tế Mỹ đang phục hồi mạnh, khả năng Fed năng lãi suất đồng USD đang đến gần, giá vàng thế giới có thể còn giảm.

Theo các chuyên gia kinh tế trong nước: Giá vàng tăng trong những ngày qua là do tâm lý, cơ bản nguồn cung trong nước ổn định. Với mức chênh lệch giá giữa 2 thị trường “nội” và ngoại khá xa nhau đang mang đến rủi ro lớn đối với nhà đầu tư trong nước. Có thể nhiều người sẽ mất hàng triệu đồng/lượng vàng SJC nếu khoảng cách này thu hẹp lại.

Các chuyên gia khuyến cáo, nều người dân mua vàng dự trữ thì được nhưng với nhà đầu tư không nên bỏ tiền ra đầu tư lúc này, hơn nữa chưa biết rõ vàng sẽ đi theo hướng nào. Bởi thị trường luôn có sự lôgich, không thể vàng thế giới giảm mà vàng trong nước tăng. Trong khi đó, các chuyên gia Kitco nhận định mức hỗ trợ ngắn hạn tốt nhất của vàng là 1.150 USD/oz và mức cản chỉ ở 1.173 USD và 1.182 USD.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần