Mưa lớn liên tục khiến hàng ngàn héc-ta cây trồng ngập úng

Trọng Tùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hoàn lưu bão số 2 đang tiếp tục gây mưa diện rộng tại nhiều tỉnh, TP khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, nguy cơ ảnh hưởng lớn đến hàng triệu héc-ta cây trồng vụ Mùa, vụ Hè Thu.

Thống kê của Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cho biết, tại khu vực Bắc Bộ và một số tỉnh Bắc Trung Bộ, hiện đã có hơn 1,1 triệu héc-ta cây trồng vụ Hè Thu, vụ Mùa, trong đó tập trung chủ yếu là cây lúa. Diễn biến mưa những ngày qua đã khiến hàng ngàn héc-ta cây trồng bị ngập úng. Con số này nhiều khả năng có thể còn lớn hơn với diễn biến mưa thời gian tới.
 Mưa lớn khiến nhiều diện tích nông nghiệp đứng trức nguy cơ ngập úng. Ảnh minh họa.
Theo đó, để chủ động phòng chống ngập úng, hạn chế thấp nhất thiệt hại, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) đã có công điện đề nghị các địa phương tập trung rà soát hiện trạng các công trình thủy lợi sau đợt mưa, lũ vừa qua, có phương án đảm bảo an toàn đối với các công trình xung yếu. Khoanh vùng cụ thể khu vực thấp, trũng, thường xuyên bị ngập lụt, úng; tổ chức bơm tiêu nước đệm (nếu có). Khi xảy ra mưa lớn, nguy cơ gây ngập lụt, úng phải khẩn trương vận hành công trình thủy lợi để tiêu nước phục vụ sản xuất và dân sinh.
Bên cạnh đó, các địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo khí tượng, thủy văn; tổ chức trực ban 24/24 giờ trong thời gian có mưa, lũ. Theo dõi chặt chẽ mực nước và lưu lượng nước đến hồ chứa nước để có phương án vận hành phù hợp.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Bắc Bộ đang hoạt động mạnh, từ nay đến hết ngày 5/8 ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100 - 250 mm/đợt; khu vực Việt Bắc và Đông Bắc có mưa to đến rất to 200 - 350 mm/đợt, có nơi trên 400 mm/đợt.
Từ đêm ngày 5 đến 8/8, rãnh áp thấp có trục Tây Bắc - Đông Nam được thiết lập kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao hình thành nên khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông; riêng vùng núi và trung du có mưa to đến rất to. Mưa lớn có thể gây ngập lụt, úng trên diện rộng ở khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ và uy hiếp an toàn công trình thủy lợi, nhất là các hồ chứa nước nhỏ, xung yếu và đang thi công sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần