Mùa vui của sách và văn hoá đọc

Minh An
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất sẽ được tổ chức trong tháng 4 với nhiều hoạt động, nhằm tôn vinh sách và cổ vũ phát triển văn hóa đọc trên cả nước.

Nhiều hoạt động tôn vinh văn hoá đọc

Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất (21/4/2022), nhiều hoạt động thiết thực sẽ được tổ chức tại Phố sách Hà Nội (phố 19/12, quận Hoàn Kiếm) từ ngày 15 đến 23/4, để độc giả Thủ đô và du khách trải nghiệm, góp phần tôn vinh giá trị của sách và nâng cao văn hóa đọc trong cộng đồng.

Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày sách và văn hoá đọc Việt Nam lần thứ nhất sẽ diễn ra tại Phố sách Hà Nội. Ảnh: Lại Tấn.
Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày sách và văn hoá đọc Việt Nam lần thứ nhất sẽ diễn ra tại Phố sách Hà Nội. Ảnh: Lại Tấn.

Cụ thể, các đơn vị xuất bản, phát hành có các hoạt động hấp dẫn, như: Giới thiệu sách mới của Công ty CP Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam (ngày 15/4); Tọa đàm “Nghĩ tích cực, sống tự tin” do Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ văn hóa Đinh Tị tổ chức (ngày 17/4); giới thiệu sách thiếu nhi của Nhà Xuất bản Kim Đồng (ngày 23/4). Ngoài ra, trong thời gian này, các gian hàng sách tại Phố sách Hà Nội sẽ có nhiều hoạt động giảm giá, tặng qùa tri ân độc giả.

Tại TP Hồ Chí Minh, lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất sẽ diễn ra vào 20 giờ ngày 19/4 tại đường Nguyễn Huệ. Cũng tại TP Hồ Chí Minh, Hội sách chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất sẽ từ ngày 19 đến 24/4, tại đường Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, quận 1.

Hội sách được xây dựng thành 3 không gian: Không gian chuyển đổi số, Không gian thành phố sách, Không gian tổ chức giới thiệu các mô hình văn hóa đọc. Tại đây cũng có nhiều hoạt động giới thiệu sách, giao lưu tác giả tác phẩm, tọa đàm phát triển văn hóa đọc.

Nằm trong các hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất, Hội sách trực tuyến tại địa chỉ Book365.vn sẽ diễn ra từ ngày 19/4 đến 20/5. Với nhiều hoạt động khuyến khích độc giả mua và đọc sách, như giảm giá sách, giảm phí vận chuyển sách, trao phần thưởng, quà tặng và tương tác, hội sách trực tuyến hướng tới mục tiêu đạt được 10 triệu lượt truy cập.

Bên cạnh đó, Cục Xuất bản, In và Phát hành cùng Sở TT&TT các tỉnh, TP tổ chức “Tháng phát hành sách chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam”, “Tuần lễ phát hành sách chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam” trên phạm vi toàn quốc từ ngày 15/4 đến 1/5.

Văn hoá đọc lan toả khắp cả nước

Theo TS Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch HĐQT Thái Hà Books: “Tôi thật sự xúc động và có niềm vui  lớn là ngày 4/11/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1862/QĐ-TTg về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam thay thế Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 24/2/2014 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam. Theo đó lấy ngày 21/4 là Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam. Như vậy là trước đây chúng ta có ngày Sách Việt Nam thì nay chúng ta có Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam. Năm 2022, ngay tháng 4 này, chúng ta lần đầu tiên đón nhận sự kiện quan trọng và ý nghĩa này”.

Giới trẻ tìm đọc những ấn phẩm yêu thích tại Phố sách Hà Nội. Ảnh: Lại Tấn.
Giới trẻ tìm đọc những ấn phẩm yêu thích tại Phố sách Hà Nội. Ảnh: Lại Tấn.

Đại diện Thái Hà Books cũng chia sẻ dự định sẽ làm một tour nói chuyện và triển khai Hội Sách Xuyên Việt từ Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Phú Yên, TP Hồ Chí Minh và có thể mở rộng hơn nữa. “Tôi sẽ tặng hàng trăm cuốn sách nhân tháng 4 – tháng đọc sách này. Chúng tôi sẽ tặng nhiều tủ sách của dự án ATM Tủ sách để góp phần triển khai thật tốt dự án khuyến đọc Việt Nam. Chúng tôi tin rằng 1.000 ATM Tủ sách đầu tiên sẽ tạo sức lan toả rất lớn.

Các đơn vị xuất bản đang tích cực chuẩn bị cho các hội sách, các hoạt động văn hoá đọc trên khắp cả nước trong đó có hội sách Xuyên Việt. Thật sự hào hứng và tính lan toả đang rất cao. Mùa vui của sách và văn hoá đọc đã đến” – ông Nguyễn Mạnh Hùng cho hay.

Ngày sách và văn hoá đọc Việt Nam hướng đến khẳng định vị trí, vai trò, tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục, rèn luyện nhân cách con người; khuyến khích, phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi; hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức; góp phần xây dựng xã hội học tập.

Hoạt động này cũng nhằm tôn vinh người đọc, người sáng tác, xuất bản, in, phát hành, thư viện, lưu giữ, sưu tầm, quảng bá sách và các tổ chức, cá nhân có những đóng góp cho phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng; nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành, cơ quan chức năng, tổ chức xã hội đối với việc xây dựng, phát triển văn hóa đọc Việt Nam.

 

Các tỉnh, TP hưởng ứng Ngày sách và văn hoá đọc

Lào Cai: Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 tại tỉnh Lào Cai có hoạt động quyên góp sách, tặng sách; tôn vinh các điển hình tiêu biểu trong phong trào đọc sách, quảng bá sách, lưu giữ sách đến với cộng đồng… Tỉnh Lào Cai sẽ tổ chức cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Lào Cai năm 2022 nhằm khơi dậy hứng thú, niềm đam mê đọc sách đối với học sinh, sinh viên. Tổ chức Ngày hội Sách và Văn hóa đọc tại các trường học, thư viện, và tại các cơ quan, đơn vị.

Bắc Cạn: Tổ chức "Ngày hội sách" theo từng chủ đề tại các trường học, phát động phong trào đọc sách trong thư viện nhà trường; xây dựng các loại hình thư viện, tổ chức các hội thi vẽ tranh theo sách, các hoạt động ngoại khóa nhằm phát triển phong trào đọc sách, hướng tới xây dựng một xã hội học tập. Phát động, tổ chức phong trào thu gom sách, ủng hộ sách hỗ trợ cho các trường học vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Bắc Ninh: Theo kế hoạch của UBND tỉnh Bắc Ninh, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 trên địa bàn tỉnh này có chủ đề "Sách - Hội nhập, Đổi mới và Phát triển". Các hoạt động chính gồm phát động phong trào đọc sách; trưng bày, giới thiệu, tặng sách, bán sách của các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xuất bản, in ấn và phát hành của trung ương và địa phương.

Quảng Nam: Các hoạt động được tổ chức như triển lãm sách, thi tìm hiểu về sách, giới thiệu sách hay; mời các nhà văn hóa, nhà văn, nhà thơ, doanh nhân yêu sách để giới thiệu về sách, nói chuyện về sách... Nhân sự kiện này, chính quyền tỉnh Quảng Nam phát động phong trào đọc sách tại trường học, gia đình, tổ chức câu lạc bộ đọc sách.