Mục sở thị “thiên la địa võng” tận diệt chim trời ở Hà Tĩnh

Thanh Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hàng năm, khi lúa tại các cánh đồng trên địa bàn huyện Lộc Hà (tỉnh Hà Tĩnh) đã thu hoạch xong, cũng là lúc từng đàn chim trời kéo về đây để kiếm ăn. Nhưng đằng sau những “bờ xôi, ruộng mật” ấy là trận địa bẫy, nhựa dính đã bày sẵn để chực chờ sát hại chúng.

Việc săn bắt chim hoang dã trên địa bàn huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh), thời gian gần đây đang trở thành điểm nóng, bất chấp lệnh cấm. Những loại chim trời bay về đây kiếm ăn chủ yếu là cò, cói, vạc… Nhiều người dân nông thôn vùng ven biển này từ lâu vẫn xem đây là nghề kiếm sống, khiến các cơ quan chức năng phải vào cuộc quyết liệt.
Vừa qua (1/10), chúng tôi đã có dịp theo chân đoàn cán bộ Công an, Kiểm lâm đi kiểm tra, tiêu hủy nhiều vùng bẫy chim cò trên địa bàn xã Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà). Dù các lực lượng chức năng đã cảnh báo, thậm chí xử phạt hành chính nhưng nhiều người dân vẫn không ngần ngại ''bày binh bố trận'' giăng bẫy.
Chim giả được làm bằng xốp dùng để thu hút những đàn chim trời mắc bẫy.
Một loại nhựa kết dính được bôi lên thanh tre nhỏ, chỉ cần lông chim chạm vào thanh tre thì sẽ bị dính lại không thể thoát ra được.
Bẫy không chỉ được đặt ở dưới ruộng mà còn có cả trên ngọn cây, hễ chim sà xuống là sẽ không có lối thoát.
''Khoảng cuối tháng 8 thì chim trời bay về rất nhiều, buổi sáng hoặc chiều tối là thời điểm có nhiều cò tập trung nhất, có người bắt mỗi ngày được hàng trăm con. Loại nhựa và chim giả mà người bẫy chim ở đây thường dùng được mua qua mạng, chim sau khi bẫy sẽ được đưa ra bán ngoài chợ'' - một người dân xã Thịnh Lộc cho biết.
Những chiếc bẫy, nhựa dính luôn bày sẵn để chờ ''tóm'' các loại chim trời.
Nhiều ngọn cây nơi đây vô tình đã trở thành những cái bẫy giăng sắn bắt chim trời.
Nhiều ''thợ săn'' chim mắc võng, dựng chòi túc trực sẵn nơi đặt bẫy để chờ bắt những chú chim, cò. 
Lực lượng Công an tiêu hủy cò mồi và bẫy chim
Ông Trần Huy Tâm - Trưởng bộ phận bảo vệ rừng và bảo tồn thiên nhiên - Hạt kiểm lâm Lộc Hà cho biết: Hạt kiểm lâm đã tham mưu với UBND huyện chỉ đạo về việc tăng cường công tác kiểm tra và xử lý tình trạng săn bắt, bẫy trái phép chim tự nhiên. Thời gian qua đã phối hợp với lực lượng Công an xã tổ chức 10 đợt kiểm tra, thu giữ hơn 600 con chim mồi, hơn 1.600m lưới bẫy và các loại bẫy dính. ''Đa số các đối tượng bẫy chim sẽ trốn khỏi hiện trường khi gặp cơ quan chức năng, nên việc xử phạt gặp rất nhiều khó khăn và ý thức bảo vệ động vật tự nhiên của nhiều người dân còn nhiều hạn chế'', ông Trần Huy Tâm nói.

Dọc con đường chạy qua huyện Lộc Hà không khó để bắt gặp được những người bán chim, cò đã làm sẵn lông, giá của mỗi con chỉ  từ 30.000 - 50.000 đồng. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần