Muốn phát triển nhưng thiếu vốn

Chia sẻ

KTĐT - Diện tích chuồng trại nhỏ, dễ nuôi, tận dụng được thức ăn sẵn có... là những ưu thế lớn của mô hình nuôi hươu lấy nhung tại xã Bích Hòa, huyện Thanh Oai. Tuy nhiên, để nhân rộng mô hình, bà con nông dân đang gặp khó khăn về nguồn vốn mua con giống.

Ông Nguyễn Văn Khoái, thôn Trên, xã Bích Hòa, một trong những hộ nuôi hươu lấy nhung được gần 20 năm, cho biết, nghe một người quen giới thiệu về loài vật nuôi này, ông đã lặn lội vào tận Nghệ An để mua giống và học hỏi kỹ thuật nuôi hươu. Hiện tại gia đình ông nuôi hai con hươu, thu nhập mỗi con cho thu hoạch gần 1kg nhung/năm. Giá bán nhung hiện tại khoảng 2 - 2,5 triệu đồng/lạng. Năm 2012, ông Khoái thu được 45 triệu đồng từ bán nhung hươu và từ đầu năm 2013 đến nay thu được 35 triệu đồng. "Nuôi hươu dễ nuôi hơn cả trâu, bò, ai đã nuôi thì ham lắm" - ông Khoái chia sẻ.

Muốn phát triển nhưng thiếu vốn - Ảnh 1

Mô hình nuôi hươu lấy nhung đã giúp gia đình ông Nguyễn Văn Khoái cải thiện được thu nhập

Năm 2009, thấy mô hình nuôi hươu lấy nhung có hiệu quả, ông Nguyễn Văn Thực, thôn Trên cũng mua 2 con hươu giống với giá 10 triệu đồng/con về nuôi. Sau một năm, hươu bắt đầu cho thu hoạch được khoảng 100 - 200g nhung/con, đến hết năm thứ hai, đã bắt đầu có lãi. Từ đầu năm đến nay, ông Thực đã thu được trên 1kg nhung, với giá bán 2,5 triệu đồng/lạng, thu về trên 20 triệu đồng. "Vợ chồng tôi cấy 6 sào ruộng, vất vả nhưng thu nhập không bằng nuôi hai con hươu. Riêng đôi hươu hiện nay nhà tôi đã có giá 50 triệu đồng" - ông Thực cho biết.

Theo các hộ nông dân, hươu có đặc tính dễ ăn nên nguồn thức ăn cho hươu khá phong phú, từ cây cỏ, lá rau, củ, quả, cơm thừa... Bình quân hươu tiêu thụ khoảng 7kg thức ăn/con/ngày. Diện tích chuồng trại nuôi hươu cũng chỉ khoảng 4m2/con nên bà con nông dân có thể tận dụng diện tích trong khuôn viên nhà làm chuồng nuôi hươu. Đặc biệt, hươu cho thu hoạch sản lượng tăng dần theo tùng năm và đến khoảng năm 17 tuổi thì mới phải thay con giống khác.

Ông Nguyễn Văn Tám - Chủ tịch Hội Nông dân xã Bích Hòa cho biết, toàn xã có khoảng 10 hộ nuôi hươu với số lượng 19 con. Đây là mô hình cho hiệu quả kinh tế cao, bình quân mỗi con hươu cho thu nhập 10 - 12 triệu đồng/năm. Chính vì vậy, trong tình cảnh diện tích đất nông nghiệp giảm dần như hiện nay, nhiều hội viên nông dân mong muốn phát triển mô hình chăn nuôi hươu lấy nhung. Tuy nhiên, để nhân rộng mô hình, người nông dân đang gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn, bởi giá hươu giống khá cao, 13 - 14 triệu đồng/con, hươu đã cho thu hoạch nhung lên tới 30 triệu đồng/con.

Ông Tám đề nghị, trong thời gian tới, Hội Nông dân TP, UBND huyện, TP sớm có chính sách hỗ trợ vay vốn với lãi suất ưu đãi để cho người nông dân mua giống hươu, nhân rộng mô hình. UBND xã Bích Hòa cũng sẽ thành lập CLB Chăn nuôi hươu để kết nối những hộ chăn nuôi giúp đỡ nhau về kỹ thuật sản xuất và tìm thị trường tiêu thụ. Đặc biệt, về lâu dài xây dựng thương hiệu cho sản phẩm nhung hươu Bích Hòa.