Mưu cầu chuyện lớn ở nơi xa

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trung Quốc và Nga lại một lần nữa khẳng định và biểu lộ mối quan hệ song phương gắn bó và tin cậy, rất phát triển và hiệu quả thiết thực với cuộc tập trận hải quân chung ở Địa Trung Hải.

Từ năm 2009 đến nay, hai nước này đã 5 lần tiến hành tập trận hải quân chung, nhưng đều ở khu vực Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên họ tập trận chung ở Địa Trung Hải - nơi cho tới nay vốn vẫn thường chỉ thấy sự hiện diện quân sự của Mỹ và Nato và cũng là lần đầu tiên hai nước tiến hành tập trận chung ở cách xa lãnh thổ quốc gia của họ đến như vậy.
Tàu hải quân Trung Quốc trong một cuộc tập trận hồi tháng 4/2014 (ảnh: AFP)
Tàu hải quân Trung Quốc trong một cuộc tập trận hồi tháng 4/2014 (ảnh: AFP)
Họ dắt nhau đi xa vì cùng nhau mưu cầu chuyện lớn. Nga đang găng với Mỹ, EU và Nato vì liên quan đến những gì đã và hiện đang xảy ra ở Ucraine, đang bị Mỹ và EU áp dụng những biện pháp trừng phạt về kinh tế, tài chính và thương mại cũng như cô lập về chính trị. Một trong những đối sách của Nga là khuếch trương thanh thế và tăng cường tiềm lực quân sự. Đẩy mạnh quan hệ với Trung Quốc và mở rộng phạm vi hợp tác về quân sự, quốc phòng, an ninh với Trung Quốc là định hướng chính sách có tầm quan trọng đặc biệt trong những đối sách ấy của Nga. Địa Trung Hải là khu vực vừa với ý nghĩa quan trọng chiến lược lại vừa nhạy cảm về chính trị nội bộ, tôn giáo, sắc tộc và văn hóa đối với Mỹ và EU. Ở khu vực ven bờ Địa Trung Hải, hiện tại Mỹ và EU phải đối phó với khủng bố quốc tế, chiến tranh và xung đột vũ trang với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và lực lượng vũ trang Hồi giáo cực đoan cũng như với vấn đề tỵ nạn. Trung Quốc cho tới nay chú trọng trước hết vào gây dựng sự hiện diện kinh tế để từ đó có được cả ảnh hưởng chính trị. Nhưng bây giờ cùng với Nga, Trung Quốc có điều kiện thuận lợi hơn để đạt cả những mục đích và lợi ích về chính trị an ninh thế giới ở nơi xa. Lợi riêng lớn và ích chung thiết thực đều thấy có cả đối với Trung Quốc và Nga ở những thúc đẩy hợp tác quân sự, quốc phòng và an ninh như thế này.        

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần