Mỹ, Anh, Canada áp trừng phạt mới chống Nga vì sáp nhập 4 tỉnh Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Mỹ, Anh và Canada đã thực hiện các biện pháp trừng mới chống Nga liên quan đến việc Moscow đồng ý sáp nhập 2 nước cộng hòa ở vùng Donbass, cùng 2 tỉnh Kherson, Zaporozhye.

Mỹ, Anh và Canada thông báo các biện pháp trừng mới chống Nga liên quan đến việc sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine. Ảnh: Reuters
Mỹ, Anh và Canada thông báo các biện pháp trừng mới chống Nga liên quan đến việc sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, ngày 30/9, Mỹ đã áp đặt loạt lệnh trừng phạt lớn đối với Nga sau khi Moscow tuyên bố sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraine. Các lệnh trừng phạt này nhắm vào hàng trăm cá nhân và thực thể Nga, bao gồm những công ty trong tổ hợp công nghiệp-quân sự và các nhà lập pháp Moscow.

Động thái mới nhất của Mỹ được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 29/9 tuyên bố sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraine, gồm Donetsk, Luhansk, Zaporozhye và Kherson, vào đất Nga, đồng nghĩa Moscow hoàn toàn kiểm soát 15% Ukraine.

"Chúng tôi sẽ kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án những động thái này và buộc Nga phải chịu trách nhiệm. Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp cho Ukraine thiết bị cần thiết để tự vệ" - Tổng thống Mỹ Joe Biden nói.

Đại sứ quán Nga tại Mỹ chưa bình luận về vụ việc.

Bộ Tài chính và Bộ Thương mại Mỹ cảnh báo rằng bất kỳ ai bên ngoài Nga, kể cả các công ty, cung cấp hỗ trợ chính trị, kinh tế hoặc vật chất cho Moscow đều phải đối mặt nguy cơ trừng phạt cao.

Bộ Thương mại Mỹ đã đưa  57 thực thể Nga và Crimea vào danh sách đen xuất khẩu của Mỹ. Trong khi đó, Bộ Tài chính Mỹ đóng băng tất cả tài sản của những nhóm đối tượng này ở Mỹ và cấm người Mỹ giao dịch với họ.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết họ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 14 cá nhân trong khu liên hợp công nghiệp-quân sự Nga, 2 lãnh đạo ngân hàng trung ương, người thân của các quan chức cấp cao, và 278 nghị sĩ Moscow "vì đã tạo điều kiện cho Nga tiến hành cuộc trưng cầu dân ý giả mạo và cố gắng sáp nhập lãnh thổ Ukraine".

Danh sách quan chức Nga chịu tác động từ lệnh trừng phạt mới của Mỹ có Phó Thủ tướng Alexander Novak; Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói rằng Washington kỳ vọng các biện pháp trừng phạt này sẽ làm giảm khả năng quân sự của Nga, “làm suy yếu các ngành quan trọng của Moscow như lĩnh vực công nghệ, công nghiệp và quốc phòng.

Cùng ngày, Canada cũng thông báo áp đặt lệnh trừng phạt mới chống Nga nhắm vào hàng chục nhà tài phiệt, giới tài chính. Bên cạnh đó, Canada cũng mở rộng danh sách trừng phạt với 35 đại diện của Donetsk và Lugansk, Zaporozhye và Kherson.

Chính phủ Anh hôm 30/9 cũng đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với Thống đốc Ngân hàng trung ương Nga, đồng thời áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Moscow.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần