Mỹ, Anh và đồng minh nỗ lực tìm kiếm thỏa thuận ngừng bắn tiềm năng Nga-Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi -  Các quan chức Mỹ gần đây đã thường xuyên gặp gỡ những người đồng cấp Anh và châu Âu để thảo luận những tiềm năng cho một lệnh ngừng bắn và chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine thông qua tiến trình đàm phán.

Khói bốc lên sau giao tranh tại khu vực Severodonetsk, Ukraine. Ảnh: AFP
Khói bốc lên sau giao tranh tại khu vực Severodonetsk, Ukraine. Ảnh: AFP

CNN dẫn các nguồn tin cho biết, Mỹ và các đồng minh đã có những cuộc họp để thảo luận về các khuôn khổ của một lệnh ngừng bắn tiềm năng giữa Nga và Ukraine.

Lo ngại viễn cảnh xung đột bế tắc kéo dài tại Ukraine, Mỹ và các đồng minh phương Tây đang tập trung tìm kiếm một giải pháp thương lượng để chấm dứt đổ máu khi chiến sự tại Ukraine bước sang ngày thứ 100 mà chưa có dấu hiệu kết thúc.

Theo nguồn tin trên, trong những tuần gần đây, các quan chức Mỹ đã thường xuyên gặp gỡ những người đồng cấp Anh và châu Âu để thảo luận những khuôn khổ tiềm năng cho một lệnh ngừng bắn và chấm dứt xung đột vũ trang thông qua tiến trình đàm phán. Trong các chủ đề được nói tới, có một giải pháp 4 điểm do Italia đề xuất với Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres vào cuối tháng 5.

Ukraine không trực tiếp tham gia vào những cuộc thảo luận này. Tuy nhiên, các quan chức của cả Mỹ và Ukraine đều cho biết, Washington không hề gây áp lực buộc Kiev phải thực hiện một kế hoạch nào đó hoặc trực tiếp thúc ép họ ngồi vào bàn đàm phán với Nga.

Trong khi đó, Mỹ cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với kế hoạch hòa bình của Itaia nhằm chấm dứt cuộc xung đột quân sự tại Ukraine. Phát biểu với báo chí hôm 1/6, Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas Greenfield cho biết, đề xuất của Italia là “một trong những sáng kiến chúng tôi muốn thúc đẩy để chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine”.

Theo các quan chức của Mỹ và phương Tây, ngày càng có nhiều lo ngại về việc nếu Nga và Ukraine không quay trở lại bàn đàm phán và tìm ra một thỏa thuận, chiến tranh có thể kéo dài trong nhiều năm.

Căng thẳng giữa Moscow và phương Tây đang leo thang dồn dập. Nga đã tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine từ hơn 3 tháng trước, động thái khiến NATO ồ ạt dồn vũ khí cho Kiev.

Trong một diễn biến liên quan, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 3/6 cho biết Moscow kiên quyết phản đối việc Mỹ cung cấp các hệ thống tên lửa tầm xa và trực thăng Mi-17 cho Ukraine.

"Chúng tôi lưu ý rằng phía Mỹ đã không quan tâm đến cảnh báo về nguy cơ leo thang căng thẳng giữa Nga và NATO khi quyết định hỗ trợ các hệ thống tên lửa và pháo tầm xa cho Ukraine một cách vô trách nhiệm" – bà Zakharova nhấn mạnh.

Theo quan chức Bộ Ngoại giao Nga, động thái mới nhất của Mỹ sẽ gây thêm khó khăn cho những nỗ lực tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột hiện tại.