Mỹ bác thông tin đang hối thúc Ukraine đàm phán chấm dứt xung đột với Nga

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nhà Trắng tuyên bố không hối thúc Kiev đàm phán hòa bình với Moscow, khẳng định Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ quyết định thời điểm và cách thức.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby. Ảnh: CNN
Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby. Ảnh: CNN

"Tất cả chúng ta đều nhất trí rằng thỏa thuận đàm phán ngoại giao là hướng tốt nhất sắp tới để Tổng thống Nga Vladimir Putin rút quân" - hãng tin AFP dẫn tuyên bố của người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby ngày 18/11 cho biết.

Ông Kirby nhấn mạnh:  "Chúng tôi đã nói rằng ông Zelensky sẽ quyết định liệu có sẵn sàng đàm phán hòa bình với Nga hay không, cũng như thời điểm và cách thức tổ chức".

Quan chức Nhà Trắng cũng khẳng định không có áp lực nào từ Mỹ hối thúc hoặc buộc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngồi vào bàn đàm phán với Nga, cũng như Washington không dự định thảo luận riêng với Moscow về vấn đề này.

"Chúng tôi sẽ không thảo luận với Nga về chấm dứt chiến sự tại Ukraine nếu nước này không tham gia vào cuộc đối thoại. Các cuộc đàm phán chưa diễn ra vì Tổng thống Zelensky nói chưa sẵn sàng cho điều đó. Không thể đổ lỗi cho ông ấy" - ông Kirby nhấn mạnh.

Ông Kirby đưa ra bình luận hai ngày sau khi Đại tướng Mark Milley, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, gợi ý rằng Ukraine có thể tận dụng lợi thế và mở lại đàm phán hòa bình sau khi "giành chiến thắng lớn và lực lượng Nga suy yếu đáng kể".

Tướng Milley nhận định rằng lực lượng Ukraine khó có khả năng sớm giành lại các khu vực mà Nga đang giữ, đặc biệt là bán đảo Crimea mà họ sáp nhập năm 2014.

Tổng thống Zelensky hôm 16/11 cho biết một số nước phương Tây phát tín hiệu rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn đàm phán trực tiếp với ông. Tuy nhiên, ông Zelensky không muốn đối thoại kín mà muốn đàm phán diễn ra công khai trước công chúng quốc tế và hai nước.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: AFP
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: AFP

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 17/11 tuyên bố sẽ không có cuộc đàm phán công khai nào cả, và việc Ukraine đặt ra điều kiện này cho thấy Kiev không sẵn sàng đạt thỏa thuận với Moscow.

"Khó mà tưởng tượng có đàm phán công khai... Không có cuộc đàm phán nào có thể được tổ chức công khai, chứ đừng nói đến các cuộc đàm phán theo hình thức đó. Có một điều rõ ràng, đó là Ukraine không muốn nối lại đàm phán, vì vậy chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga vẫn tiếp diễn và các mục tiêu của chiến dịch phải đạt được" – ông Peskov nói.

Quan chức Điện Kremlin lưu ý thêm rằng lập trường của Kiev trong đàm phán với Moscow liên tục thay đổi. "Họ ban đầu yêu cầu đàm phán, sau đó từ chối, rồi ban hành luật cấm mọi hình thức đàm phán, rồi lại nói muốn đàm phán nhưng phải công khai" - người phát ngôn Peskov cho hay.

Ông Peskov cũng khẳng định Nga sẽ duy trì chiến dịch quân sự tại Ukraine và những đợt tập kích nhắm vào hạ tầng năng lượng, gây mất điện trên diện rộng tại nước này "là do Ukraine không muốn giải quyết rắc rối và chấp nhận thương lượng".

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần