Mỹ bất ngờ dừng bán 4 máy bay không người lái cỡ lớn cho Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Kế hoạch bán 4 máy bay không người lái cỡ lớn của chính quyền Tổng thống Joe Biden đã bị tạm dừng, do lo ngại thiết bị giám sát tinh vi của Mỹ có thể rơi vào tay đối phương.

Máy bay không người lái MQ-1C Grey Eagle của Mỹ. Ảnh: Reuters.
Máy bay không người lái MQ-1C Grey Eagle của Mỹ. Ảnh: Reuters.

Các nguồn thạo tin tiết lộ với Reuters rằng Cục Quản lý An ninh Công nghệ Quốc phòng của Lầu Năm Góc đã phản đối thương vụ này sau khi xem xét kỹ lưỡng hơn, nhằm đảm bảo an toàn cho các công nghệ giá trị cao.

Trước đó, kế hoạch bán 4 máy bay không người lái MQ-1C Grey Eagle, có khả năng trang bị tên lửa Hellfire, cho Ukraine đã được Nhà Trắng thông qua hồi tháng 3 và được Reuters đưa tin lần đầu vào đầu tháng này.

Sự phản đối của Bộ Quốc phòng Mỹ xuất phát từ lo ngại rằng nếu rơi vào tay Nga, hệ thống radar và thiết bị giám sát trên những chiếc máy bay không người lái này có thể gây ra mối đe dọa an ninh cho Mỹ.

Theo các nguồn tin trên, vấn đề này bị bỏ qua trong lần xem xét ban đầu, nhưng được đưa ra trong các cuộc họp tại Lầu Năm Góc vào cuối tuần trước.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Sue Gough cho biết: "Đánh giá an ninh công nghệ là một thông lệ tiêu chuẩn để chuyển giao các thiết bị quốc phòng của Mỹ cho đối tác quốc tế. Tất cả trường hợp đều được xem xét dựa trên lợi ích riêng”.

Quyết định về việc có nên tiếp tục bán 4 máy bay không người lái cho Ukraine hay không đang được xem xét ở cấp cao hơn. Tuy nhiên, thời điểm đưa ra thông báo cuối cùng là không chắc chắn, theo một quan chức Mỹ giấu tên.

Một trong những nguồn tin nói rằng một trong những giải pháp để tiếp tục thương vụ trên sẽ là hoán đổi bộ cảm biến và radar hiện có với một thứ gì đó ít phức tạp hơn, nhưng có thể mất hàng tháng để hoàn thành.

Theo tài liệu về ngân sách của quân đội, máy bay không người lái Grey Eagles có giá 10 triệu USD/chiếc.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần