Mỹ cảnh báo hành động “hiếu chiến” của Trung Quốc

Chia sẻ

Kinhtedothi - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ash Carter hôm 2/3 đã cảnh báo Trung Quốc về các hành động “hiếu chiến” trong khu vực Biển Đông, bao gồm việc đặt hệ thống tên lửa đất đối không tại đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Trung Quốc không được theo đuổi quân sự hóa ở Biển Đông”, ông Carter nói, đồng thời cảnh báo, những hành động này sẽ nhận những hậu quả thích đáng. Ông cũng cho biết, Mỹ sẽ chi khoảng 425 triệu USD đến năm 2020 cho các hoạt động tập trận với các quốc gia trong khu vực bị ảnh hưởng bởi các hành động phi lý của Trung Quốc.
Đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam
Đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam
Mỹ đã thực hiện một số cuộc tuần tra gần các đảo tranh chấp nhằm thực thi quyền tự do hàng hải trong khu vực Biển Đông vài tháng qua. Quan chức Hải quân Mỹ cũng cho biết, nước này đang lên kế hoạch thực hiện nhiều nữa các cuộc tuần tra tương tự.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng nhấn mạnh quyết tâm của quân đội nước này trong việc bảo vệ an ninh hàng hải trên khắp thế giới, và đặc biệt là trong khu vực Biển Đông, nơi chiếm khoảng 30% vận chuyển thương mại trên biển toàn cầu mỗi năm.