Mỹ cảnh báo Trung Quốc "trả giá" nếu giúp Nga né trừng phạt

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Washington tin rằng Trung Quốc biết một số kế hoạch của Nga trước khi cuộc tấn công diễn ra, tuy nhiên Bắc Kinh có thể không nắm rõ quy mô.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cảnh báo Bắc Kinh sẽ "hoàn toàn" chịu hậu quả nếu hỗ trợ Moscow tránh các lệnh trừng phạt sâu rộng liên quan tới chiến sự ở Ukraine.

Nga đã yêu cầu Trung Quốc cung cấp thiết bị quân sự kể từ khi bắt đầu cuộc tấn công Ukraine ngày 24/2, làm dấy lên lo ngại của Nhà Trắng rằng Bắc Kinh có thể làm suy yếu các nỗ lực của phương Tây nhằm giúp lực lượng Ukraine bảo vệ đất nước, tờ Financial Times và Washington Post đưa tin hôm 13/3. 

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Ảnh: Reuters
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Ảnh: Reuters

Trao đổi với CNN hôm 13/3, ông Sullivan khẳng định, Washington tin rằng Trung Quốc biết một số kế hoạch của Nga trước khi cuộc tấn công diễn ra, mặc dù Bắc Kinh có thể không nắm rõ quy mô.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cho biết, hiện Washington đang theo dõi sát sao về khả năng Bắc Kinh hỗ trợ kinh tế hoặc vật chất cho Nga, và sẽ áp đặt những phản ứng thích hợp. 

"Chúng tôi đang trao đổi trực tiếp với Bắc Kinh, rằng sẽ hoàn toàn có hậu quả nếu các nỗ lực trốn tránh lệnh trừng phạt quy mô lớn hoặc hỗ trợ Nga để lấp liếm chúng," ông Sullivan nói.

"Chúng tôi sẽ không cho phép có cứu cánh cho Nga khỏi các lệnh trừng phạt kinh tế từ bất kỳ quốc gia nào, ở bất kỳ đâu trên thế giới."

Khi được hỏi về những thông tin này, Liu Pengyu, phát ngôn viên của đại sứ quán Trung Quốc ở Washington khẳng định "chưa bao giờ nghe nói về điều đó".  Ông cho biết Trung Quốc nhận thấy tình hình hiện tại ở Ukraine là "đáng lo ngại" và ủng hộ, khuyến khích mọi nỗ lực có lợi cho việc giải quyết cuộc khủng hoảng một cách hòa bình. 

Ông Sullivan dự kiến sẽ gặp Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Rome ngày 14/3.

Reuters dẫn nguồn tin khẳng định, chiến sự ở Ukraine sẽ là "chủ đề quan trọng" trong cuộc gặp, trước những động thái của Trung Quốc nhằm liên kết "với Nga. 

Cuộc gặp đã được lên kế hoạch từ lâu, trong nỗ lực của Washington và Bắc Kinh nhằm duy trì các kênh liên lạc cởi mở và quản lý sự cạnh tranh giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Mỹ hôm 12/3 đã phê duyệt gói hỗ trợ vũ khí trị giá 200 triệu USD cho các lực lượng Ukraine nhằm tự vệ tước các cuộc pháo kích của Nga. Cho đến nay, Washington và các đồng minh đã áp đặt các lệnh trừng phạt sâu rộng, chưa từng có đối với Nga và cấm nhập khẩu năng lượng của nước này, đồng thời cung cấp hàng tỷ USD hỗ trợ quân sự và nhân đạo cho Ukraine.  Họ cũng kêu gọi Trung Quốc, các quốc gia vùng Vịnh và những quốc gia khác không lên án cuộc tấn công của Nga, tham gia vào việc cô lập Nga khỏi nền kinh tế toàn cầu.

Bắc Kinh, một đối tác thương mại quan trọng của Nga, đã từ chối lên án chiến sự của Nga tại Ukraine, dù Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuần trước đã kêu gọi "kiềm chế tối đa" ở Ukraine sau cuộc gặp trực tuyến với Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. 

Ông Tập cũng bày tỏ lo ngại về tác động của các lệnh trừng phạt đối với tài chính toàn cầu, nguồn cung cấp năng lượng, vận tải và chuỗi cung ứng, trong bối cảnh ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy các lệnh trừng phạt của phương Tây đang hạn chế khả năng mua dầu từ Nga của Trung Quốc.

Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgieva tuần trước cho biết cuộc khủng hoảng cũng khả năng khiến Trung Quốc không đạt được mục tiêu tăng trưởng 5,5% trong năm 2022.