“Mỹ có thế đẩy lùi dịch Covid-19 vào năm 2021 nhờ vaccine của Pfizer và Moderna”

Nguyễn Phương (Theo CNBC)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhận định lạc quan này vừa được Tiến sĩ Scott Gottlieb - cựu giám đốc FDA đưa ra hôm 16/11 sau các thông tin lạc quan về vaccine của Pfizer và Moderna.

Phát biểu trên kênh CNBC hôm 16/11, Tiến sĩ Scott Gottlieb - cựu giám đốc Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), nói rằng việc đưa vào sử dụng 2 loại vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer và Moderna có thể giúp Mỹ kiểm soát hiệu quả đại dịch trong năm tới.
Tiến sĩ Scott Gottlieb - cựu giám đốc Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA).
Trước đó, công ty công nghệ sinh học Moderna có trụ sở tại bang Massachusetts hôm 16/11 thông báo rằng vaccine ngừa Covid-19 do họ phát triển đạt hiệu quả tới 94,5% trong việc ngăn ngừa virus SARS-CoV-2.
Những kết quả ban đầu của vaccine của Moderna dựa trên một phân tích của Ban Giám sát An toàn Dữ liệu độc lập (DSMB), do Viện Y tế Quốc gia (NIH) chỉ định. Phân tích dựa trên 95 người tham gia thử nghiệm giai đoạn 3 của Moderna đã mắc Covid-19 trong số 30.000 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm.
Trong số 95 trường hợp này, có 90 người dùng giả dược và 5 người được tiêm vaccine. Kết quả thử nghiệm cho thấy vaccine có hiệu quả 94,5% trong việc ngăn ngừa Covid-19. Theo Moderna, trong số 95 trường hợp, 15 trường hợp là những người từ 65 tuổi trở lên và 20 người thuộc các cộng đồng đa dạng.
Thông tin tích cực của Moderna được đưa ra một tuần sau khi hãng dược phẩm Pfizer và đối tác BioNTech của Đức tuyên bố rằng vaccine của họ có hiệu quả hơn 90%.
Cả vaccine của Pfizer và Moderna đều được bào chế dựa trên một công nghệ mới có tên mRNA, là công cụ mạnh để chống lại Covid-19, đại dịch đã khiến gần 55 triệu người nhiễm bệnh và hơn 1,3 triệu người tử vong trên toàn cầu.
"Chúng tôi sẽ có một loại vaccine có thể ngăn chặn Covid-19", Chủ tịch Stephen Hoge của Moderna nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn Reuters qua điện thoại.
Thông tin khả quan về vaccine được đưa ra đúng vào thời điểm số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh, lập kỷ lục mới ở Mỹ với hơn 11 triệu người mắc, tăng hơn 1 triệu trường hợp trong vòng gần 1 tuần.
Tiến sĩ Gottlieb, thành viên trong hội đồng quản trị của hãng dược phẩm Pfizer, cho biết trên chuyên mục Squawk Box: “Sau khi dữ liệu đầy đủ liên quan đến vaccine được công bố, chúng tôi có thể có hai loại vaccine hiệu quả ngăn ngừa Covid-19”.
Cựu lãnh đạo FDA nhấn mạnh thêm: “Trong trường hợp có được các vaccine Covid-19 hiệu quả này trong năm tới, chúng tôi sẽ thực hiện tiêm đại trà cho người dân và hoàn toàn có thể kiểm soát và đẩy lùi đại dịch trong năm 2021”.
Cả vaccine của Pfizer và Moderna đều được bào chế dựa trên một công nghệ mới có tên mRNA. 
Moderna đã nhận gần 1 tỷ USD ngân sách nghiên cứu và phát triển (R&D) từ Chính phủ Mỹ và đã ký thỏa thuận trị giá 1,5 tỷ USD để cung cấp 100 triệu liều vaccine cho Chính phủ. Ngoài ra, Chính phủ Mỹ cũng có quyền chọn mua 400 triệu liều vaccine khác từ Moderna.
Hãng dược này hy vọng sẽ sản xuất từ 500 triệu đến 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 trong năm 2021, tại các nhà máy ở Mỹ và nước ngoài, tùy thuộc một phần vào nhu cầu của từng thị trường.
Chính phủ Mỹ đã nói rằng vaccine phòng Covid-19 sẽ được cung cấp miễn phí cho người dân, cho dù họ có bảo hiểm y tế, không có bảo hiểm, hay thuộc diện được chi trả bởi những chương trình y tế liên bang như Medicare.
Moderna cho biết hãng sẽ sử dụng dữ liệu thử nghiệm để xin cấp phép vaccine tại châu Âu và các khu vực khác. Cơ quan chức năng châu Âu ngày 16/11 nói đang xem xét vaccine của Moderna, sau khi đã rà soát vaccine thử nghiệm của Pfizer và AstraZeneca.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần