Mỹ: Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ ngập trong "lửa giận"

Tú AnhTheo Reuters
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những người ủng hộ Thượng nghị sỹ Bernie Sanders đã gây náo loạn trong ngày đầu tiên của đại hội đảng Dân chủ hôm 25/7, khiến cho hy vọng về một kỳ đại hội đoàn kết của đảng này rơi vào vô định.

Màn la ó quen thuộc

Nỗi tức giận bao trùm Philadelphia là đòn giáng mạnh vào mục tiêu của đảng Dân chủ về một kỳ đại hội suôn sẻ, đoàn kết để đối nghịch lại với sự hỗn loạn phía bên đại hội đảng Cộng hòa tuần trước. Nhưng những màn la ó phản đối ứng viên Donald Trump phía bên đảng Cộng hòa tuần trước xem ra tiếp tục lặp lại tại kỳ đại hội của đảng Dân chủ.
Mỹ: Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ ngập trong "lửa giận" - Ảnh 1
Hôm 22/7, hơn 19.000 email nội bộ Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC) đã bị tung lên mạng, cho thấy những người đứng đầu đảng này ngấm ngầm hạ bệ uy tín của ông Sanders – đối thủ của bà Hillary Clinton, nhằm trải đường cho cựu Ngoại trưởng Mỹ trở thành người đại diện đảng tranh cử Tổng thống. Hành động “thiên vị” này ngay lập tức khiến những người ủng hộ ông Sanders tức giận, đồng thời làm xấu hình ảnh của bà Clinton trong mắt họ.

Mở đầu kỳ đại hội hôm 25/7, các diễn giả đã rất vất vả để mở đầu chương trình do sự la ó của những người ủng hộ ông Sanders gây ra cảnh tượng hỗn loạn. “Chúng tôi muốn ông Bernie”, họ hô vang.

Bản thân ông Sanders cũng muốn dập tắt những hỗn loạn này. Ông đã gửi email đến các đại biểu thúc giục họ không can thiệp vào vấn đề, ngay trước thềm đại hội.

“Uy tín của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi việc la ó, thù hằn và những hành động tương tự”, ông Sanders viết trong email.

Trước đó, tại cuộc tiếp xúc đại biểu ở Florida, ông Sanders cũng lên tiếng phản đối tỷ phú Trump thay vì công kích bà Clinton. “Anh chị em, đây là thế giới thực chúng ta đang sống… Trump là một kẻ mị dân và du côn”, Thượng nghị sỹ Sanders nói. Một số người trong đám đông phản ứng: “Bà Hillary cũng vậy. Bà ta đã đánh cắp cuộc bầu cử này”.

Một số diễn giả đã lên tiếng kêu gọi đoàn kết giữa lúc đảng Dân chủ phân rã. Diễn viên hài Sarah Silverman, một người ủng hộ ông Sanders cho biết sẽ ủng hộ bà Clinton và chỉ trích những “fan cuồng” của ông Sanders.

Lời xin lỗi chân thành

Khai mạc đại hội, Ủy ban Quốc gia Dân chủ (DNC) đã đưa ra “lời xin lỗi sâu sắc và chân thành tới Thượng nghị sỹ Sanders, người ủng hộ ông và toàn bộ đảng Dân chủ” trước bê bối email và  cam kết việc tương tự sẽ không lặp lại.

Chủ tịch DNC - Debbie Wasserman Schultz  đã từ chức ngay sau  khi bê bối trên xuất hiện để xoa dịu cộng đồng ủng hộ ông Sanders.
Mỹ: Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ ngập trong "lửa giận" - Ảnh 2
Từng là đối thủ trong cuộc đua giành phiếu đại biểu của đảng Cộng hòa, bà Clinton đã thuyết phục được ông Sanders quay đầu ủng hộ mình, hợp lực chống lại ứng viên bên đảng Cộng hòa – tỷ phú Donald Trump. Tuy nhiên, đây cũng không phải nhiệm vụ dễ dàng. Bê bối email của DNC dự kiến sẽ thêm phần khó khăn cho việc đó, trở thành yếu điểm để phe Cộng hòa khai thác và công kích trong cuộc tổng tuyển cử tháng 11 tới.

Một khảo sát nhanh cho hãng CNN/ORC thực hiện hôm 25/7 cho thấy tỷ phú Trump giành được 48% ủng hộ, cao hơn 45% của bà Clinton.

Hiện, Ủy ban tranh cử của bà Clinton đang đặt ra nghi vấn, liệu Nga có dính dáng gì tới vụ xâm nhập vào hệ thống email của đảng nhằm hỗ trợ Donald Trump. Ông trùm bất động sản từng khen ngợi Tổng thống Vladimir Putin. Đại diện FBI cho biết, sẽ tham gia điều tra vụ việc.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần