Mỹ “đau đầu” tìm giải pháp hạ nhiệt giá xăng

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm sẽ tổ chức cuộc họp khẩn với lãnh đạo các nhà máy lọc dầu trong nước vào tuần tới nhằm tìm giải pháp kiềm chế đà tăng "chóng mặt" của giá xăng.

Tổng thống Biden kêu gọi các hãng dầu khí trong nước tăng nguồn cung xăng, dầu diesel và những sản phẩm dầu mỏ tinh chế khác. Ảnh: Reuters
Tổng thống Biden kêu gọi các hãng dầu khí trong nước tăng nguồn cung xăng, dầu diesel và những sản phẩm dầu mỏ tinh chế khác. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, người phát ngôn của Bộ Năng lượng Mỹ hôm 16/6 cho biết, cuộc họp sắp tới giữa Bộ trưởn Granholm với lãnh đạo các hãng dầu khí lớn sẽ tập trung "thảo luận các kế hoạch cụ thể về tăng công suất cũng như sản lượng lọc dầu nhằm giảm giá xăng dầu trong nước hiện đang ở mức cao kỷ lục. Các nguồn tin trước đó nói rằng cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 23/6.

Theo kế hoạch, Bộ trưởng Granholm cũng sẽ có cuộc họp khác với Hội đồng Dầu mỏ Quốc gia nhằm tìm giải pháp đối phó với cuộc khủng hoảng xăng dầu hiện tại.

Trong một diễn biến liên quan, tờ The Hill cho biết, hai tập đoàn năng lượng Chevron và ExxonMobil hôm 16/6 đã phản hồi thư cảnh báo của Tổng thống Joe Biden liên quan đến việc giá xăng trong nước tăng kỷ lục trong thời gian gần đây.

Hai hãng dầu khí Mỹ khẳng định đã áp dụng các biện pháp giải quyết tình trạng giá xăng dầu tăng và thúc giục Washington làm nhiều hơn, sau khi người đứng đầu Nhà Trằng gửi thư cảnh báo.

Trong thông cáo ngày 16/6, tập đoàn năng lượng Chevron thông báo sẽ tăng sản lượng tại lưu vực Permian hơn 15% trong năm nay. Tập đoàn dầu khí ExxonMobil cho biết đã tăng công suất lọc dầu để xử lý dầu thô nhẹ của Mỹ lên khoảng 250.000 thùng/ngày.

ExxonMobil và Chevron cho rằng chính quyền Tổng thống Biden có thể làm nhiều hơn để giải quyết vấn đề giá dầu. "Chúng tôi hiểu lo ngại về tình trạng giá nhiên liệu tăng mà người tiêu dùng khắp cả nước và thế giới phải đối mặt. Chúng tôi chia sẻ những quan ngại này và hy vọng cách tiếp cận của chính quyền đối với chính sách năng lượng sẽ phản ánh tốt hơn tầm quan trọng của việc giải quyết chúng," thông cáo của Chevron nêu rõ.

ExxonMobil đề xuất hướng giải quyết tình trạng giá xăng dầu tăng cao, về ngắn hạn có thể dùng biện pháp khẩn cấp như miễn trừ một số thông số kỹ thuật về nhiên liệu để tăng nguồn cung và nới lỏng quy định về vận chuyển. Các chính sách dài hạn có thể gồm "đơn giản hóa thủ tục phê duyệt và hỗ trợ hạ tầng như đường ống".

Trước đó, hôm 15/6, Tổng thống Biden đã gửi thư đến lãnh đạo các doanh nghiệp lọc dầu lớn của Mỹ, trong đó chỉ trích họ vận hành với "tỷ suất lợi nhuận cao lịch sử" dù dân Mỹ phải đối mặt tình trạng giá xăng dầu tăng cao.

Tổng thống Biden kêu gọi họ tăng nguồn cung xăng, dầu diesel và những sản phẩm dầu mỏ tinh chế khác, đồng thời cảnh báo Nhà Trắng sẵn sàng sử dụng những biện pháp khẩn cấp để buộc các hãng dầu khí Mỹ tăng sản lượng.

Giá xăng trung bình trên toàn quốc ở Mỹ trong ngày 14/6 đã nhảy vọt mức cao nhất từ trước đến nay là 5 USD/gallon (3,78 lít).

Giá xăng ở Mỹ liên tục lập kỷ lục là hệ quả của tổng hòa nhiều yếu tố, từ xung đột tại Ukraine cho đến suy giảm sản lượng dầu khai thác và công suất lọc dầu, trong khi nhu cầu sử dụng xăng dầu cũng được dự đoán tăng mạnh, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế Mỹ phục hồi hậu Covid-19.

Trong khi đó, sản lượng khai thác dầu ở Mỹ không tăng vì các công ty không mặn mà với với ý tưởng tận dụng bối cảnh giá xăng dầu tăng mạnh để khoan thêm dầu, vì không chắc chắn mức giá cao sẽ duy trì trong dài hạn.

Tổng thống Biden đã sử dụng nhiều đòn bẩy để cố gắng hạ nhiệt giá xăng, trong đó có động thái xả kho dầu dự trữ chiến lược của Mỹ với số lượng kỷ lục, miễn trừ các quy tắc cho ngành sản xuất xăng phục vụ thời điểm mùa hè. Tuy nhiên, giá "vàng đen" vẫn leo dốc do nhu cầu tăng trở lại, do các lệnh trừng phạt Nga và do công suất lọc dầu hạn chế.

Giá xăng tăng trong thời gian qua đã khiến lạm phát ở Mỹ tăng mạnh. Cụ thể, lạm phát Mỹ đạt 8,6% trong tháng 5 vừa qua, mức cao nhất kể từ năm 1981. Theo giới chuyên gia, nhiều khả năng lạm phát tại Mỹ sẽ lên tới 9% vào tháng 6.