DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Mỹ Đức nỗ lực tạo chuyển biến trong thực hiện văn minh đô thị

Ánh Ngọc
12-09-2016 14:58
Kinhtedothi - Hưởng ứng "Năm trật tự và văn minh đô thị 2016", huyện Mỹ Đức đã  thực hiện nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả nhằm xây dựng diện mạo đô thị huyện theo hướng hiện đại, văn minh.
Đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật

Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Đặng Văn Triều cho biết, nhằm duy trì và phát huy những kết quả đã đạt được của "Năm trật tự và văn minh đô thị 2015", ngay từ đầu năm 2016, Mỹ Đức đã tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm, huy động sức mạnh của toàn dân tham gia. Với mục tiêu xây dựng diện mạo hiện đại, khang trang, Mỹ Đức chú trọng công tác chỉnh trang đô thị, ưu tiên đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật. Trong 7 tháng đầu năm, huyện đã đầu tư lắp đặt 8 cổng vòm gắn đèn led trang trí trên đường Tỉnh lộ (TL) 419, 4 dải hoa gắn đèn led treo ngang đường và 11 khung hoa văn gắn trên cột đèn chiếu sáng trung tâm xã An Phú. Đồng thời, củng cố hệ thống đèn điện trên các tuyến đường từ trung tâm thị trấn Đại Nghĩa đi các xã tạo thuận lợi cho Nhân dân đi lại và du khách về trẩy hội chùa Hương.
Vườn hoa bờ sông Đáy - điểm nhấn năm 2016 của huyện Mỹ Đức. Ảnh: Ánh Ngọc
Vườn hoa bờ sông Đáy - điểm nhấn năm 2016 của huyện Mỹ Đức. Ảnh: Ánh Ngọc
Nhân dịp chào mừng 71 năm Quốc khánh 2/9, huyện đã chính thức đưa vào sử dụng công trình vườn hoa bờ sông Đáy. Đây được coi là điểm nhấn của diện mạo đô thị Mỹ Đức trong năm 2016. Cùng với đó, huyện đã hoàn thành 80% khối lượng công trình hạ ngầm đường dây điện lưới, viễn thông tuyến phố Đại Đồng (thị trấn Đại Nghĩa). Không chỉ  diện mạo khu trung tâm, mà bộ mặt nông thôn các xã trên địa bàn cũng được huyện đặc biệt quan tâm. Trong đó, chủ yếu là đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi như trường học, đường giao thông nông thôn... góp phần nâng cao trình độ dân trí, nếp sống văn minh cho người dân. Huyện đã phối hợp với Sở GTVT Hà Nội cải tạo sửa chữa đường TL 419 và sơn, kẻ lại các cọc tiêu, biển báo các tuyến TL 419, TL 424, TL 425...    

Đảm bảo trật tự đô thị, ATGT

Để đảm bảo an toàn cho du khách thập phương về trẩy hội chùa Hương, huyện Mỹ Đức đã chỉ đạo lực lượng Công an huyện phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện thường xuyên duy trì kiểm tra, chống lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường, đảm bảo đường thông, hè thoáng. Tập trung giải tỏa các hàng quán, chợ họp tại khu vực ngã 5 Tế Tiêu đảm bảo cảnh quan đô thị và VSMT. Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng của huyện phối hợp với các sở, ngành của TP đảm bảo trật tự ATGT đường bộ, đường thủy nội địa khu vực lễ hội chùa Hương. Phối hợp với các xã, thị trấn giải tỏa chợ lấn chiếm lòng đường gây UTGT và mất mỹ quan đô thị. Đáng chú ý, trong đợt ra quân hưởng ứng "Năm trật tự và văn minh đô thị 2016", các lực lượng chức năng của huyện đã tháo dỡ 220m2 mái che, mái vẩy lấn chiếm vỉa hè, thu giữ 35 biển quảng cáo, các loại vật liệu lấn chiếm vạch sơn 1,5m.
Suối Yến, Chùa Hương. Ảnh: Việt Đức
Suối Yến, Chùa Hương. Ảnh: Việt Đức
Theo ông Lê Xuân Văn – Trưởng Công an huyện Mỹ Đức, nhờ nỗ lực lập lại kỷ cương trật tự văn minh đô thị nên diện mạo Mỹ Đức đã chuyển biến theo hướng tích cực. Từ đầu năm đến nay, lực lượng Công an và Thanh tra giao thông huyện đã kiểm tra, xử lý 881 trường hợp vi phạm các quy định về trật tự ATGT, phạt trên 500 triệu đồng nộp Kho bạc Nhà nước. Về TNGT đã giảm cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2015. Mặt khác, Công an huyện cũng thường xuyên phối hợp với Sở GTVT kiểm tra các đơn vị vận tải, nhất là các tuyến xe buýt hoạt động trên địa bàn như: Tế Tiêu - Mỹ Đình, Kênh Đào - Mỹ Đình, Hương Sơn - Yên Nghĩa.

Mạnh tay xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Một điểm đáng ghi nhận của Mỹ Đức là công tác đảm bảo trật tự xây dựng đã từng bước đi vào nền nếp. Với vai trò là nòng cốt, Đội Thanh tra xây dựng huyện đã duy trì nghiêm túc việc kiểm tra mọi hoạt động xây dựng trên địa bàn. Đồng thời, lập hồ sơ quản lý công trình và giám sát trong suốt quá trình thi công xây dựng đến khi hoàn thành, bàn giao, đưa vào sử dụng. Được biết, các vi phạm về trật tự xây dựng chủ yếu là xây dựng trên đất nông nghiệp, đất hành lang giao thông. Các vi phạm này đều được lực lượng chức năng huyện ngăn chặn, xử lý kịp thời. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, huyện đã ban hành 2 quyết định đình chỉ công trình, 1 thông báo yêu cầu tự tháo dỡ công trình, 1 thông báo giải tỏa công trình và 6 quyết định xử phạt hành chính.

Nhận định vi phạm trật tự xây dựng là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến công tác quản lý đô thị, UBND huyện Mỹ Đức đã quyết định thành lập Đội quy tắc trật tự xây dựng huyện gồm 26 thành viên. Đội có nhiệm vụ thường xuyên tuần tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm về lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường, vườn hoa, công viên, hành lang ATGT. Đồng thời, xử lý vi phạm về trật tự đô thị, trật tự xây dựng tại các trục đường giao thông chính trên địa bàn huyện, đặc biệt là tại thị trấn Đại Nghĩa. 
Năm 2016, Mỹ Đức tập trung quản lý theo đồ án quy hoạch chung xây dựng huyện và đồ án quy hoạch chung xây dựng thị trấn Đại Nghĩa đã được TP phê duyệt. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý quy hoạch xây dựng nông thôn mới đối với 21 xã, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho 4 xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2016. Trước mắt, huyện đang tập trung nguồn vốn để sớm hoàn thành các công trình trọng điểm: Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Hạ ngầm đường dây điện lưới, viễn thông tuyến phố Đại Đồng; Công viên cây xanh giai đoạn 2; Nhà máy xử lý rác thải xã Hợp Thanh...
Mỹ Đức luôn xác định công tác quy hoạch phải đi trước một bước và quản lý phải dựa trên nền tảng quy hoạch. Tuy nhiên, thực trạng phân cấp quản lý đang bộc lộ nhiều bất cập không chỉ riêng trong lĩnh vực đảm bảo trật tự văn minh đô thị. Chẳng hạn, Đội Thanh tra xây dựng do huyện điều hành, chỉ đạo nhưng về nhân sự lại do TP quản lý. Điều này vô tình làm khó cho huyện vì nếu huyện quản lý đối với trường hợp cán bộ làm không tốt, thiếu trách nhiệm, huyện sẽ thay thế nhân sự ngay. Về phía lực lượng Công an, huyện cũng gặp không ít khó khăn khi kiểm soát, xử lý các trường hợp xe quá khổ, quá tải bởi các tuyến tỉnh lộ, quốc lộ chạy qua địa bàn đều thuộc thẩm quyền quản lý của Công an TP.
Ông Đặng Văn Triều -  Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức

Khi người dân đã thông thì ý thức tự giác của họ về nếp sống văn minh sẽ được duy trì thường xuyên. Từ kinh nghiệm thực tế, tôi nhận thấy, nơi nào làm tốt công tác tuyên truyền thì nơi đó sẽ đạt được hiệu quả cao trong thực hiện nhiệm vụ "Năm trật tự và văn minh đô thị". Ở địa phương chúng tôi, việc người dân tự bảo nhau dọn dẹp, vệ sinh đường làng ngõ xóm vào thứ Năm và Chủ nhật hàng tuần đã thành nếp sinh hoạt quen thuộc. Hay như đợt ra quân đảm bảo trật tự đô thị vừa qua, xã có 1 trường hợp kinh doanh tại chợ Vài vi phạm là hộ gia đình chính sách. Ban đầu, họ kiên quyết không tháo dỡ, thậm chí còn gây khó dễ với lực lượng thực thi, nhưng khi được các thành viên trong tổ tự quản của xã đến vận động, thuyết phục, hộ này đã nghiêm chỉnh chấp hành.
Ông Nguyễn Văn Duân -Chủ tịch UBND xã Hợp Thanh
TAG: