Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Mỹ được bầu làm thành viên của Hội đồng nhân quyền của LHQ: Phía sau sự trở lại

Kinhtedothi - Với tỷ lệ phiếu thuận 168/193, Mỹ được bầu làm thành viên của Hội đồng nhân quyền của LHQ với nhiệm kỳ 3 năm. Kết quả bầu này cho thấy Mỹ đã giành được sự ủng hộ rất rõ ràng của các thành viên LHQ.
Ảnh: Hữu Thanh/PV TTXVN tại New York
Điều này càng đáng được lưu ý khi vào năm 2018, tổng thống Mỹ khi ấy là Donald Trump đã quyết định rút nước Mỹ ra khỏi cơ quan này của LHQ. Đối với người kế nhiệm ông Trump là ông Joe Biden, việc Mỹ lại được bầu vào Hội đồng nhân quyền của LHQ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trên ba phương diện.
Thứ nhất, ông Biden chủ trương đưa "Nước Mỹ trở lại với thế giới" mà trong số những biểu hiện cụ thể của quan điểm này có việc lật ngược không ít quyết sách đối nội và đối ngoại của ông Trump, tỏ ra coi trọng chủ nghĩa đa phương và LHQ, đề cao ngoại giao và làm sống lại quan hệ hợp tác với các đồng minh và đối tác. Trở lại Hội đồng nhân quyền của LHQ, nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của đông đảo các thành viên LHQ giúp ông Biden tăng được uy danh cá nhân ở bên trong nước Mỹ và nâng cao được vị thế của nước Mỹ ở thế giới bên ngoài. Như thế đâu có khác gì "cầu được, ước thấy" đối với ông Biden.

Thứ hai, ông Biden coi dân chủ, nhân quyền và nhà nước pháp quyền là một nội dung trọng tâm, một định hướng cơ bản và một nguyên tắc nền tảng cho chính sách đối ngoại. Bây giờ, với việc nước Mỹ được bầu vào Hội đồng nhân quyền của LHQ, ông Biden không chỉ có thêm diễn đàn thích hợp đến mức không thể thích hợp hơn được nữa và vũ khí rất hữu dụng để thực thi chính sách đối ngoại nói trên.

Thứ ba, ông Biden làm rất găng với Trung Quốc đặc biệt trên phương diện dân chủ, nhân quyền và nhà nước pháp quyền mà Trung Quốc từ đầu năm nay là thành viên của Hội đồng nhân quyền của LHQ. Mỹ và Trung Quốc chắc sẽ không dùng hội đồng này làm chiến địa để xung khắc nhau nhưng chắc chắn bên này sẽ không để cho phía kia dùng diễn đàn này gây chuyện về dân chủ, nhân quyền và nhà nước pháp quyền mà sẽ chiến nhau trong những khuôn khổ diễn đàn khác.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tổng thống Pháp cảnh báo "cơn bão Greenland" chưa lắng xuống

Tổng thống Pháp cảnh báo "cơn bão Greenland" chưa lắng xuống

11 Feb, 07:06 AM

Kinhtedothi - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) rằng căng thẳng với Mỹ liên quan đến Greenland, công nghệ và thương mại chưa thể kết thúc, đồng thời kêu gọi khối này tiến hành một “cuộc cách mạng kinh tế”.

Ông Trump "đi vào vết xe đổ" của người tiền nhiệm?

Ông Trump "đi vào vết xe đổ" của người tiền nhiệm?

08 Feb, 08:30 AM

Kinhtedothi - Dữ liệu chính phủ Mỹ cho thấy, trong 12 tháng đến tháng 12/2025, giá thực phẩm tăng hơn 3%, trong khi thu nhập theo giờ trung bình chỉ tăng 1,1%, trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở mức 4,4%, cao hơn so với thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức - vốn "không ăn nhập" với những gì ông chủ Nhà Trắng tuyên bố.

Chuyển hướng sang thị trường Trung Quốc, dầu Canada "thắng đậm"

Chuyển hướng sang thị trường Trung Quốc, dầu Canada "thắng đậm"

28 Jan, 07:20 AM

Kinhtedothi - Căng thẳng thương mại với Mỹ, gia tăng sau khi Tổng thống Donald Trump cuối tuần trước đe dọa áp thuế 100% đối với toàn bộ hàng hóa Canada, đang thúc đẩy Ottawa đẩy nhanh nỗ lực đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, trong đó có dầu. 

Ông Trump khẳng định Iran mấp mé "lằn ranh đỏ" 

Ông Trump khẳng định Iran mấp mé "lằn ranh đỏ" 

12 Jan, 05:45 PM

Kinhtedothi - Ông chủ Nhà Trắng cảnh báo rằng bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào lợi ích của Mỹ sẽ phải đối mặt với phản ứng bằng sức mạnh áp đảo, trong bối cảnh chính quyền của ông đang cân nhắc các phương án “rất mạnh”.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ