Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Mỹ duyệt bán cho Đài Loan 1,1 tỷ USD vũ khí

Kinhtedothi - Gói này bao gồm 60 tên lửa chống hạm và 100 tên lửa không đối đất, Lầu Năm Góc cho biết hôm 2/9.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt thỏa thuận tiềm năng theo đó bán thiết bị quân sự trị giá 1,1 tỷ USD cho Đài Loan, bao gồm 60 tên lửa chống hạm và 100 tên lửa không đối đất, Lầu Năm Góc cho biết hôm 2/9. 

Binh sĩ Đài Loan bắn pháo sáng về phía UAV Trung Quốc. Ảnh: KDC.

Gói vũ khí này được công bố trong bối cảnh Trung Quốc duy trì các cuộc tập trận quân sự xung quanh eo biển Đài Loan sau chuyến thăm tới đây vào tháng trước của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. 

Vụ mua bán bao gồm Tên lửa Sidewinder và các thiết bị liên quan với giá khoảng 85,6 triệu USD, Tên lửa Harpoon và các thiết bị liên quan với giá ước tính 355 triệu USD và hỗ trợ cho chương trình radar giám sát của Đài Loan và các thiết bị liên quan với giá ước tính 665,4 triệu USD, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng của Lầu Năm Góc cho biết .

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần. Mỹ cam kết tôn trọng nguyên tắc "Một Trung Quốc", nhưng tiếp tục duy trì quan hệ với Đài Loan và cung cấp cho hòn đảo các loại khí tài hiện đại.

Trong một diễn biến liên quan, lực lượng phòng vệ Đài Loan ngày 30/8 lần đầu tiên nổ súng bắn cảnh cáo một máy bay không người lái (UAV) Trung Quốc áp sát chốt tiền tiêu trên đảo Erdan, thuộc quần đảo Kim Môn, trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở hai bờ eo biển.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tổng thống Pháp cảnh báo "cơn bão Greenland" chưa lắng xuống

Tổng thống Pháp cảnh báo "cơn bão Greenland" chưa lắng xuống

11 Feb, 07:06 AM

Kinhtedothi - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) rằng căng thẳng với Mỹ liên quan đến Greenland, công nghệ và thương mại chưa thể kết thúc, đồng thời kêu gọi khối này tiến hành một “cuộc cách mạng kinh tế”.

Ông Trump "đi vào vết xe đổ" của người tiền nhiệm?

Ông Trump "đi vào vết xe đổ" của người tiền nhiệm?

08 Feb, 08:30 AM

Kinhtedothi - Dữ liệu chính phủ Mỹ cho thấy, trong 12 tháng đến tháng 12/2025, giá thực phẩm tăng hơn 3%, trong khi thu nhập theo giờ trung bình chỉ tăng 1,1%, trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở mức 4,4%, cao hơn so với thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức - vốn "không ăn nhập" với những gì ông chủ Nhà Trắng tuyên bố.

Chuyển hướng sang thị trường Trung Quốc, dầu Canada "thắng đậm"

Chuyển hướng sang thị trường Trung Quốc, dầu Canada "thắng đậm"

28 Jan, 07:20 AM

Kinhtedothi - Căng thẳng thương mại với Mỹ, gia tăng sau khi Tổng thống Donald Trump cuối tuần trước đe dọa áp thuế 100% đối với toàn bộ hàng hóa Canada, đang thúc đẩy Ottawa đẩy nhanh nỗ lực đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, trong đó có dầu. 

Ông Trump khẳng định Iran mấp mé "lằn ranh đỏ" 

Ông Trump khẳng định Iran mấp mé "lằn ranh đỏ" 

12 Jan, 05:45 PM

Kinhtedothi - Ông chủ Nhà Trắng cảnh báo rằng bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào lợi ích của Mỹ sẽ phải đối mặt với phản ứng bằng sức mạnh áp đảo, trong bối cảnh chính quyền của ông đang cân nhắc các phương án “rất mạnh”.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ