Mỹ-EU có thể lấy tài sản của giới tài phiệt Nga để hỗ trợ Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mỹ và EU đang cân nhắc việc sử dụng tài sản của các tài phiệt Nga bị trừng phạt kinh tế để hỗ trợ khắc phục hậu quả do cuộc xung đột Nga-Ukraine gây ra.

Tài sản của các tài phiệt Nga có thể được sử dụng để hỗ trợ công tác khắc phục hậu quả của cuộc xung đột tại Ukraine. Ảnh: AFP
Tài sản của các tài phiệt Nga có thể được sử dụng để hỗ trợ công tác khắc phục hậu quả của cuộc xung đột tại Ukraine. Ảnh: AFP

Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ có thể sử dụng số tài sản tịch thu của giới tài phiệt Nga do lệnh trừng phạt kinh tể trị giá khoảng 2 triệu USD và 300 triệu euro để giúp Ukraine khắc phục hậu quả chiến tranh, các nguồn tin quen thuộc đã tiết lộ với hãng tin Bloombeg hôm 18/3.

Theo Bloombeg, đề xuất này vẫn đang được thảo luận và chưa có quyết định chính thức nào được đưa ra. Quyết định cuối cùng về cách xử lý tài sản của các nhà tài phiệt Nga cần có sự đồng thuận của các quốc gia thành viên EU. 

Theo đề xuất trên, EU sẽ cho phép bán tài sản của giới tài phiệt bị trừng phạt kinh tế để sử dụng "vì lợi ích của người dân Ukraine", bao gồm việc hỗ trợ người tị nạn, tăng cường khả năng an ninh mạng của Ukraine, khắc phục hậu quả chiến sự, hỗ trợ nhân đạo và quân sự.

Trước đó, EU đã tuyên bố thành lập một lực lượng đặc nhiệm chuyên làm nhiệm vụ thu giữ và đóng băng tài sản của các cá nhân, thực thể Nga nằm trong danh sách trừng phạt liên quan đến việc Moscow triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Trong khi đó, theo dự luật Tái thiết Ukraine của Mỹ, nước này cũng có kế hoạch sử dụng các tài sản của các cá nhân Nga bị trừng phạt kinh tế để hỗ trợ Kiev. Theo đó, dự luật sẽ cho phép Mỹ “tịch thu tài sản của một số người Nga bị trừng phạt kinh tế và sử dụng số tài sản này để hỗ trợ người dân Ukraine”. Dự luật trên sẽ được trình lên Thượng viện và Hạ viện Mỹ trong thời gian tới.

Thượng nghị sĩ Roger Wicker - thành viên đảng Cộng hòa, cho biết nếu dự luật được Quốc hội Mỹ thông qua thì sẽ tạo điều kiện để Bộ Tư pháp Mỹ sớm ngăn chặn việc lách lệnh trừng phạt kinh tế của các nhà tài phiệt Nga.

Kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hôm 24/2, Mỹ và EU đã trừng phạt hàng chục tài phiệt Nga, bao gồm cả những tỷ phú hàng đầu nước này.

Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ mới đây cũng áp đặt biện pháp trừng phạt kinh tế mới nhắm vào giới tinh hoa Nga, quan chức Điện Kremlin, lãnh đạo cơ quan an ninh quốc gia của Nga và các nhà tài phiệt, những người hỗ trợ chính phủ Nga một cách trực tiếp hoặc gián tiếp.

Theo các biện pháp trừng phạt mà Mỹ và châu Âu công bố, giới tinh hoa Nga "làm giàu bất chính" và "hỗ trợ chính phủ của Tổng thống Vladimir Putin" sẽ bị "đóng băng tài sản" và tài sản của họ bị phong tỏa không cho sử dụng. 

Tính đến thời điểm hiện tại, do lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ và EU, hơn 680 cá nhân và thực thể Nga nằm trong danh sách bị cấm đi lại và “đóng băng” tài sản. Các ngân hàng Nga cũng bị cấm tham gia vào hệ thống tin nhắn thanh toán quốc tế SWIFT, còn Ngân hàng Trung ương Nga không tiếp cận được nguồn tài chính, vốn có thể được sử dụng để bồi thường thiệt hại cho người dân Ukraine.

Theo Bộ trưởng tài chính Nga Anton Siluanov, các lệnh trừng phạt của phương Tây đã đóng băng khoảng 300 tỷ USD trong tổng số 640 tỷ USD dự trữ vàng và ngoại hối của Nga.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần