Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Mỹ giải thích về cáo buộc liên quan vụ nổ Nord Stream?

Kinhtedothi - Washington bác bỏ cáo buộc dính líu vụ việc, cho rằng các bài báo của nhà báo Mỹ Seymour Hersh hoàn toàn hư cấu.
Hình ảnh rò rỉ khí đốt tại Nord Stream 2 ở Bornholm, Đan Mạch ngày 27/9/2022. Ảnh: RT

Nhà ngoại giao cao cấp của Nga Konstantin Gavrilov hôm 8/5 cho biết, Washington đã không phản hồi yêu cầu của Moscow giải thích về cáo buộc Mỹ phá hủy đường dẫn khí đốt từ Nga tới Đức.

Trước đó nhà báo Seymour Hersh đưa ra một số báo cáo cho rằng Mỹ đứng sau các vụ nổ vào đường ống dẫn khí Nord Stream 1 và Nord Stream 2. 

Theo RT, quan chức ngoại giao Nga cũng bày tỏ ngạc nhiên về động thái của các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) – những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong các vụ nổ vào tháng 9/2022. Moscow cho rằng đây là vụ phá hoại cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng vốn được xây dựng để vận chuyển khí đốt của Nga tới châu Âu thông qua Đức.

Đức, Thụy Điển và Đan Mạch đã tiến hành điều tra các vụ nổ nhưng đến nay vẫn chưa công khai kết quả, đồng thời từ chối đề nghị hỗ trợ điều tra từ Nga.

Hồi đầu tháng 2 năm nay, nhà báo điều tra nổi tiếng Seymour Hersh cho biết Mỹ đã ra lệnh phá hủy đường ống khí đốt Nord Stream. Chất nổ được kích hoạt vào tháng 9 năm ngoái sau khi thợ lặn của Hải quân Mỹ đặt tại các đường ống dẫn khí đốt ở Biển Baltic vào tháng 6/2022 dưới vỏ bọc một cuộc tập trận của NATO.

Theo nhà báo từng đoạt giải Pulitzer, tháng 9/2022 được chọn để thực hiện vụ nổ vì đó là thời điểm cuộc xung đột Nga-Ukraine diễn tiến theo chiều hướng không có lợi cho Kiev.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Adrienne Watson đã bác bỏ cáo buộc của nhà báo Hersh, cho rằng chúng "hoàn toàn sai sự thật" và "hư cấu".

Về phần mình, Nga đã nhiều lần lên tiếng phủ nhận có liên quan đến các vụ nổ và đề gọi tên cả Anh và Mỹ trong vụ việc.

Các quan chức khác của Nga cũng cho rằng, bên duy nhất được hưởng lợi từ việc phá hủy Nord Stream là Mỹ khi nguồn cung khí tự nhiên hóa lỏng từ nước này cho châu Âu tăng mạnh sau vụ nổ.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Nga "nói gắt" về khả năng nối lại thử nghiệm hạt nhân

Nga "nói gắt" về khả năng nối lại thử nghiệm hạt nhân

31 Oct, 07:50 AM

Kinhtedothi - Điện Kremlin ngày 30/10 đã bác bỏ cáo buộc cho rằng Nga đã nối lại thử nghiệm hạt nhân, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Lầu Năm Góc khởi động lại các cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân,  lần đầu tiên kể từ năm 1992.

Giá vàng thế giới giảm nhờ cuộc gặp Mỹ - Trung, đà rơi có bền?

Giá vàng thế giới giảm nhờ cuộc gặp Mỹ - Trung, đà rơi có bền?

27 Oct, 12:15 PM

Kinhtedothi - Giới giao dịch đã bắt đầu bán ra để khóa lợi nhuận, trong bối cảnh giá vàng liên tục duy trì gần mức cao nhất mọi thời đại. Bên cạnh đó, tâm lý lạc quan mới về đàm phán thương mại Mỹ - Trung và đà phục hồi của đồng USD cũng khiến dòng tiền trú ẩn chảy vào vàng bị kìm hãm.

Ukraine khẳng định UAV Nga tấn công nhà ga đường sắt

Ukraine khẳng định UAV Nga tấn công nhà ga đường sắt

05 Oct, 07:25 AM

Kinhtedothi - Người đứng đầu ngành đường sắt Ukraine ngày 4/10 cho biết Nga đang gia tăng chiến dịch không kích nhằm vào mạng lưới đường sắt để cô lập các lực lượng ở tiền tuyến trước khi mùa Đông tới.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ