Mỹ-Hàn Quốc nhất trí mở rộng các cuộc tập trận chung

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc đã đạt được thỏa thuận về việc mở rộng các các cuộc tập trận chung giữa hai nước tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Seoul hôm 21/5.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và người đồng cấp Mỹ Joe Biden dự họp báo chung sau hội nghị thượng đỉnh ở Seoul hôm 21/5. Ảnh: Yonhap
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và người đồng cấp Mỹ Joe Biden dự họp báo chung sau hội nghị thượng đỉnh ở Seoul hôm 21/5. Ảnh: Yonhap

Yonhap đưa tin, tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Seoul hôm 21/5, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và người đồng cấp Mỹ Joe Biden đã trao đổi về việc mở rộng quy mô các cuộc tập trận chung trong bối cảnh các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên ngày càng tăng.

Hai Tổng thống đã nhất trí mở rộng các cuộc tập trận chung giữa hai nước khi cả Washington và Seoul đều dự báo Triều Tiên có thể tiến hành thử hạt nhân hoặc phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trong thời gian Tổng thống Biden công du Hàn Quốc và Nhật Bản tuần này.

"Cả hai nhà lãnh đạo đồng ý khởi động các cuộc thảo luận nhằm mở rộng phạm vi và quy mô của các cuộc tập trận chung tại khu vực Bán đảo Triều Tiên," tuyên bố chung của hội nghị thượng đỉnh cho biết.

Quy mô các cuộc tập trận chung thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc đã được thu hẹp lại trong bối cảnh đại dịch Covid-19 cũng như trong nỗ lực lực nhằm thuyết phục Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán về phi hạt nhân hóa của chính quyền cựu Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Triều Tiên nhiều lần cáo buộc các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn là nhằm diễn tập cho một cuộc xâm lược nước này.

Theo tuyên bố chung của hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Biden cũng tái khẳng định cam kết cùng với Hàn Quốc đưa ra kế hoạch hành động nhằm tăng cường khả năng răn đe bằng cách sử dụng các khả năng phòng thủ của Washington, bao gồm khả năng phòng thủ hạt nhân, thông thường và tên lửa.

Cam kết mới nhất của Tổng thống Biden có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh Triều Tiên tiếp tục thúc đẩy các chương trình phát triển vũ khí với 16 lần phóng thử tên lửa kể từ đầu năm đến nay, bao gồm vụ thử tên lửa đạn đạo (ICBM) lần đầu tiên trong hơn 4 năm vào tháng 3 vừa qua

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Yoon cho biết ông và Tổng thống Biden đều khẳng định sự cần thiết phải tổ chức "nhiều hình thức tập trận chung," trong đó có kịch bản một cuộc tấn công hạt nhân từ Triều Tiên.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc cùng lên án các vụ thử tên lửa của Triều Tiên trong năm nay, đặc biệt là vụ phóng thử ICBM, theo tuyên bố chung.

Cũng tại hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Yoon và Biden bày tỏ quan ngại về đợt bùng phát Covid- 19 gần đây ở Triều Tiên và đề nghị hỗ trợ Bình Nhưỡng đối phó đại dịch.

Trước đó, ngày 20/5, ông Biden đã đến Hàn Quốc trong chuyến thăm đầu tiên đến nước này kể từ khi lên làm Tổng thống Mỹ và khoảng 10 ngày sau khi ông Yoon lên nắm chính quyền.

Hai tổng thống cùng thăm nhà máy Samsung hôm 20/5. Ảnh: Yonhap
Hai tổng thống cùng thăm nhà máy Samsung hôm 20/5. Ảnh: Yonhap

Trong ngày đầu tiên của chuyến thăm, Tổng thống Biden đã đến một nhà máy sản xuất thiết bị bán dẫn của Samsung ở Pyeongtaek, cách Seoul 70 km về phía Nam. Tại đây, ông Biden và ông Yoon được Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong dẫn đi tham quan các cơ sở sản xuất.

Theo Yonhap, việc cả hai tổng thống Mỹ và Hàn Quốc cùng đến thăm nhà máy cho thấy cam kết của hai nước trong việc hợp tác để tăng cường chuỗi cung ứng khi thế giới đang phải đối mặt với tình trạng thiếu thiết bị bán dẫn sau đại dịch Covid-19.

Trong ngày thứ 2 của chuyến thăm, Tổng thống Biden đến Nghĩa trang Quốc gia ở Seoul để viếng mộ liệt sĩ. Dự kiến, sau khi dự hội nghị thượng đỉnh với ông Yoon và tổ chức họp báo chung, tối ngày 21/5, Tổng thống Biden sẽ tham dự quốc yến do Tổng thống Hàn Quốc chủ trì tại Bảo tàng Quốc gia.

Tổng thống Biden viếng Nghĩa trang Quốc gia Hàn Quốc sáng 21/5. Ảnh: Yonhap
Tổng thống Biden viếng Nghĩa trang Quốc gia Hàn Quốc sáng 21/5. Ảnh: Yonhap

Vào Chủ nhật (22/5), ông Yoon và ông Biden sẽ cùng đến thăm Trung tâm Điều hành Không gian và Hàng không Hàn Quốc - một trung tâm điều hành quan trọng đặt tại Căn cứ Không quân Osan ở Pyeongtaek.

Chiều 22/5, ông Biden sẽ rời Hàn Quốc và lên đường đến Nhật Bản để tiếp tục chuyến công du.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần