Mỹ: Iran có kế hoạch cung cấp hàng trăm máy bay không người lái cho Nga

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Iran đang có kế hoạch cung cấp cho Nga hàng trăm máy bay không người lái có khả năng mang vũ khí để sử dụng ở Ukraine, theo một quan chức hàng đầu của Mỹ.

Một căn cứ máy bay không người lái dưới lòng đất của Iran. Ảnh: Shutterstock
Một căn cứ máy bay không người lái dưới lòng đất của Iran. Ảnh: Shutterstock

Theo Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng, chính phủ Iran đang chuẩn bị cung cấp cho Nga vài trăm UAV [máy bay không người lái], bao gồm cả các UAV có khả năng mang vũ khí.  

“Thông tin của chúng tôi cho biết thêm rằng Iran đang chuẩn bị huấn luyện các lực lượng Nga sử dụng các UAV này, với các khóa huấn luyện ban đầu dự kiến ​​sẽ bắt đầu sớm nhất vào đầu tháng 7”.

Ông lưu ý rằng máy bay không người lái của Iran đã được phiến quân Houthi ở Yemen sử dụng để tấn công Ả Rập Saudi.

Máy bay không người lái đã đóng một vai trò quan trọng đối với cả hai bên trong cuộc chiến ở Ukraine,  từ bắn tên lửa từ xa, thả bom nhỏ vào mục tiêu, tiến hành trinh sát lực lượng pháo binh và bộ đội mặt đất.

Các lực lượng của Ukraine đã đạt được thành công đặc biệt trong việc sử dụng máy bay không người lái chiến đấu vũ trang Bayraktar do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất. Mỹ và các đồng minh khác đã cung cấp cho Kiev nhiều loại máy bay không người lái nhỏ hơn.

Tiết lộ của ông Sullivan được đưa ra trước thềm chuyến công du của Tổng thống Joe Biden tới Israel và Ả Rập Saudi, nơi chương trình hạt nhân và các hoạt động của Iran trong khu vực sẽ là chủ đề thảo luận chính.

Quyết định của Mỹ công khai tiết lộ Iran - đối thủ chính trong khu vực của Israel và Ả Rập Saudi đang hỗ trợ Nga được đưa ra, trong bối cảnh cả hai nước đều phản đối tham gia trừng phạt Moscow, do những lợi ích riêng. 

Chiến dịch quân sự của Nga ở phía đông Ukraine dường như sẽ tiếp tục, bất chấp sự kháng cự dữ dội của Ukraine. Quân đội Ukraine cảnh báo rằng quân đội Nga có thể đang lên kế hoạch tiến hành một số cuộc tấn công nặng nề nhất ở khu vực Donetsk.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết trong chuyến thăm tới Kieve rằng đất nước của ông sẽ cung cấp cho Ukraine nhiều pháo tầm xa hơn và gói viện trợ trị giá 200 triệu euro (201 triệu USD).

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần