Mỹ khẳng định xả kho dự trữ dầu chiến lược sẽ hạ nhiệt khủng hoảng nguồn cung

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bộ trưởng Năng lượng Mỹ tuyên bố việc giải phóng kho dự trữ dầu mỏ chiến lược của nước này là một công cụ để giải quyết tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung trong ngắn hạn.

 Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm. Ảnh: AP 
Trong bài trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters hôm 30/11, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm cho biết,  kho dự trữ dầu mỏ chiến lược là một công cụ mà Washington có thể sử dụng để giải quyết tình trạng mất cân bằng cung cầu bất thường trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Joe Biden muốn tập trung vào các nguồn năng lượng ít biến động hơn.
Trước đó, hôm 23/11 vừa qua, Tổng thống Biden thông báo Mỹ sẽ xuất 50 triệu thùng dầu từ kho dự trữ dầu mỏ chiến lược (SPR). Theo đó, khoảng 32 triệu thùng dầu trong lượng dầu được giải phóng lần này sẽ được thực hiện dưới dạng một khoản vay mà các công ty dầu mỏ sẽ trả lại kho và số còn lại sẽ là phần tăng lượng bán ra mà Quốc hội đã phê chuẩn.
Đây là đầu tiên Mỹ thực hiện việc xả kho SPR cùng với các nước tiêu thụ hàng đầu thế giới như Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, nhưng với lượng dầu được giải phóng nhỏ hơn.
Quyết định xả dầu từ SPR được chính phủ Mỹ đưa ra sau khi lời kêu gọi tăng mạnh sản lượng để đáp ứng nhu cầu đang phục hồi mạnh mẽ của người đứng đầu Nhà Trắng không được Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn gọi là nhóm OPEC+, hưởng ứng.
Bộ trưởng Granholm cũng khẳng định Mỹ không kiểm soát giá dầu mỏ, mà chỉ nhằm tăng nguồn cung trong ngắn hạn và mục tiêu dài hạn của chính phủ là đầu tư vào năng lượng sạch.
Washington cũng tuyên bố sẵn sàng xuất thêm dầu từ SPR nhằm hạ nhiệt giá năng lượng tại Mỹ.
Phát biểu trên kênh CNBC ngày 29/11, ông Amos Hochstein, Cố vấn cấp cao tại Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách vấn đề an ninh năng lượng toàn cầu, tuyên bố rằng Mỹ có đủ lượng dự trữ để tiếp tục xuất thêm dầu từ kho. “Đây là công cụ có sẵn với chúng tôi và sẽ luôn như vậy”, ông Hochstein nói.
Quan chức Nhà Trắng cũng nhấn mạnh: “Đây không phải là đợt giải phóng 50 triệu thùng dầu. Có 30 triệu thùng được đem ra giao dịch trước, các công ty và thương nhân có thể nhận dầu ngay và hoàn trả lại kho trong một khoảng thời gian xác định. Chúng tôi có thể linh hoạt hơn để có thể thực hiện lại việc mở SPR trong tương lai nếu cần thiết".
Các tuyên bố trên được Bộ trưởng Granholm và ông Amos Hochstein đưa ra trong bối cảnh nhiều giới chuyên gia trong ngành năng lượng cho rằng việc Mỹ cam kết xuất cấp hàng triệu thùng dầu từ SPR sẽ không có hiệu quả nếu liên minh OPEC+ kiên quyết không chịu tăng sản lượng khai thác và cung ứng ra thị trường.
Ngoài ra, Mỹ mở kho dự trữ dầu vào thời điểm giá dầu ở mức 80 USD/thùng, thấp hơn nhiều mức kỷ lục 147 USD/thùng vào năm 2008, khiến một số nhà phân tích cho rằng điều này có thể ảnh hưởng đến đầu tư vào các dự án khai thác, kể cả tại Mỹ, khi nhận định mức giá 80 USD/thùng sẽ là ngưỡng giá cao trên thị trường./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần