Mỹ “khuyên” Triều Tiên không nên dành ưu tiên phát triển vũ khí hạt nhân

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 7/2, Mỹ lên tiếng kêu gọi Triều Tiên chấm dứt các chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo, đồng thời dành ưu tiên cho việc nâng cao đời sống của người dân.

"Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên thực hiện những cam kết vì hạnh phúc của người dân bằng cách tôn trọng nhân quyền, xóa bỏ chương trình phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo bất hợp pháp, đồng thời ưu tiên cho cải thiện đời sống của người dân”, hãng tin Reuters dẫn tuyên bố của Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield hôm 7/2.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield  phát biểu tại cuộc họp báo hôm 1/3/2021 Ảnh: AP
Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield  phát biểu tại cuộc họp báo hôm 1/3/2021 Ảnh: AP

Tình hình nhân đạo của Triều Tiên "tiếp tục xấu đi", theo một đoạn trích của một báo cáo mật của Liên Hợp Quốc được Reuters đưa tin hôm thứ Bảy.

Theo báo cáo mới nhất của Liên hợp quốc, kinh tế của Triều Tiên đang gặp nhiều khó khăn, chủ yếu do lệnh cấm vận và ảnh hưởng của việc phong tỏa ngăn Covid-19.

Trong khi đó, theo Reuter, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm 8/2 cho biết,  Quốc hội Triều Tiên cam kết phát triển kinh tế và cải thiện sinh kế của người dân trong bối cảnh "cuộc đấu tranh bền bỉ" chống lại các lệnh cấm vận quốc tế và đại dịch Covid-19. Quốc hội Nhân dân Tối cao (SPA) đã nhóm họp vào ngày 6-7/2 để thảo luận về ngân sách và thông qua luật về chăm sóc trẻ em và bảo vệ người dân ở nước ngoài. Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã không tham dự cuộc họp này.

Triều Tiên chưa xác nhận bất kỳ trường hợp nhiễm Covid-19 nào, nhưng đã đóng cửa biên giới và áp đặt các lệnh cấm đi lại nghiêm ngặt và các hạn chế khác. Việc đóng cửa biên giới đã dẫn đến việc giảm 80% các chuyến hàng hai chiều vào năm 2020 với Trung Quốc, vốn chiếm khoảng 90% khối lượng thương mại của Triều Tiên.

Theo Thủ tướng Kim Tok Hun, cuộc họp SPA nhằm củng cố nền tảng cho kế hoạch 5 năm, với các ngành công nghiệp kim loại và hóa chất là những liên kết chính, KCNA đưa tin. “Trong năm ngoái, Triều Tiên phải đối mặt với nhiều vấn đề khó khăn và phức tạp hơn dự kiến ​​do các lệnh trừng phạt dai dẳng của các thế lực thù địch và cuộc khủng hoảng y tế trên toàn thế giới, song chúng ta đã kiên trì đấu tranh để đưa nền kinh tế đất nước lên quỹ đạo phát triển mới” -  ông Kim Tok Hun nói.

Thủ tướng Kim cũng nhấn mạnh rằng Triền Tiên đang phải đối mặt với nhiệm vụ nặng nề nhưng đầy trách nhiệm là phải đảm bảo chắc chắn để thực hiện kế hoạch 5 năm và tạo ra những chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và nâng cao mức sống của người dân.

Trước đó, tháng 12/2021, Chủ tịch Kim Jong Un ca ngợi thành công đạt được trong việc thực hiện kế hoạch kinh tế 5 năm mà ông đã công bố vào đầu năm ngoái, nhưng cảnh báo về một "cuộc đấu tranh sinh tử lớn" trong năm nay để thúc đẩy nền kinh tế và cải thiện cuộc sống của người dân.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần