DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Mỹ lên tiếng hòa giải căng thẳng Nga – Thổ

02-12-2015 15:16
Kinhtedothi - 1 tuần sau vụ chiến đấu cơ của Ankara bắn rơi máy bay của Moscow. Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 1/12 đã thúc giục chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ và Nga giảm căng thẳng.
Tổng thống Mỹ đã có cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại Paris, bên lề Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên Hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP21).
Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga leo thang sau vụ máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ phi cơ Su-24 của Nga hôm 24/11.

Cụ thể, sau khi hội đàm với Tổng thống Erdogan, Tổng thống Obama tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ trước “quyền tự vệ quốc gia và không phận của Thổ Nhĩ Kỳ”. Tuy nhiên, ông Obama cũng nhấn mạnh, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cần ngừng tranh cãi bởi hai bên còn có 1 kẻ thù chung là lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. 

Ông Obama cũng khẳng định: “Thổ Nhĩ Kỳ là một đồng minh của NATO… và chúng tôi cam kết hành động vì an ninh và chủ quyền Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi đã bàn luận phương án giảm căng thẳng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời tìm một con đường ngoại giao để giải quyết vấn đề này”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter sau đó cũng khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ cần tập trung hơn cho chiến dịch tiêu diệt IS.

Tổng thống Erdogan sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ cũng cho biết, Ankara mong muốn giảm căng thẳng và quyết tâm theo đuổi cuộc chiến chống IS.

Hiện tại khúc mắc lớn trong quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nằm ở việc Ankara nhất quyết không xin lỗi Moscow về vụ việc trên. Thay vào đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ít nhất hai lần đề nghị được đối thoại trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để giải quyết khúc mắc. Tuy nhiên, đến nay Điện Kremlin vẫn từ chối.
TAG: