Mỹ liên tiếp hủy thử nghiệm tên lửa vì căng thẳng với Nga

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trước đó, lần đầu tiên Lầu Năm Góc thông báo hoãn vụ thử Minuteman III là vào ngày 2/3.

Ngày 1/4, người phát ngôn Lực lượng Không quân Mỹ Ann Stefanek cho biết quyết định hủy vụ thử tên lửa LGM-30G Minuteman III là với những lý do tương tự khi họ quyết định hoãn vụ thử lần đầu tiên, Hãng tin Reuters đưa tin.

Một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III không mang vũ khí phóng trong cuộc thử nghiệm tại Căn cứ Không quân Vandenberg, California, Mỹ, ngày 2/8/2017. Ảnh: Reuters
Một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III không mang vũ khí phóng trong cuộc thử nghiệm tại Căn cứ Không quân Vandenberg, California, Mỹ, ngày 2/8/2017. Ảnh: Reuters

Trước đó, lần đầu tiên Lầu Năm Góc thông báo hoãn vụ thử Minuteman III là vào ngày 2/3, sau khi Nga tuyên bố đặt các lực lượng hạt nhân của nước này vào tình trạng báo động cao. Tại thời điểm đó, Lầu Năm Góc cũng công khai ý định chỉ hoãn vụ thử một chút chứ không hủy vụ thử.

Vụ thử tên lửa Minuteman III kế tiếp được dời lịch vào cuối năm 2022. "Lực lượng Không quân tin tưởng vào sự sẵn sàng của các lực lượng chiến lược của Mỹ," bà Stefanek nói.

Thời điểm đó, Washington cho biết điều quan trọng với cả Mỹ và Nga là phải cân nhắc đến rủi ro tính toán sai lầm và thực hiện các bước để giảm những rủi ro. Lầu Năm Góc cũng khẳng định quyết định hoãn thử Minuteman III nhằm cho thấy Mỹ là "một cường quốc hạt nhân có trách nhiệm".

Tên lửa Minuteman III có khả năng mang đầu đạn hạt nhân là một phần quan trọng trong kho vũ khí chiến lược của quân đội Mỹ. Minuteman III có tầm bắn hơn 9.660km, và có thể di chuyển với vận tốc khoảng 24.000km/h.

Tháng 2 vừa qua, giữa xung đột với Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các lực lượng hạt nhân của Nga nên được đặt trong tình trạng báo động cao, gây lo ngại về tấn công hạt nhân.