Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Mỹ liên tiếp hủy thử nghiệm tên lửa vì căng thẳng với Nga

Kinhtedothi - Trước đó, lần đầu tiên Lầu Năm Góc thông báo hoãn vụ thử Minuteman III là vào ngày 2/3.

Ngày 1/4, người phát ngôn Lực lượng Không quân Mỹ Ann Stefanek cho biết quyết định hủy vụ thử tên lửa LGM-30G Minuteman III là với những lý do tương tự khi họ quyết định hoãn vụ thử lần đầu tiên, Hãng tin Reuters đưa tin.

Một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III không mang vũ khí phóng trong cuộc thử nghiệm tại Căn cứ Không quân Vandenberg, California, Mỹ, ngày 2/8/2017. Ảnh: Reuters

Trước đó, lần đầu tiên Lầu Năm Góc thông báo hoãn vụ thử Minuteman III là vào ngày 2/3, sau khi Nga tuyên bố đặt các lực lượng hạt nhân của nước này vào tình trạng báo động cao. Tại thời điểm đó, Lầu Năm Góc cũng công khai ý định chỉ hoãn vụ thử một chút chứ không hủy vụ thử.

Vụ thử tên lửa Minuteman III kế tiếp được dời lịch vào cuối năm 2022. "Lực lượng Không quân tin tưởng vào sự sẵn sàng của các lực lượng chiến lược của Mỹ," bà Stefanek nói.

Thời điểm đó, Washington cho biết điều quan trọng với cả Mỹ và Nga là phải cân nhắc đến rủi ro tính toán sai lầm và thực hiện các bước để giảm những rủi ro. Lầu Năm Góc cũng khẳng định quyết định hoãn thử Minuteman III nhằm cho thấy Mỹ là "một cường quốc hạt nhân có trách nhiệm".

Tên lửa Minuteman III có khả năng mang đầu đạn hạt nhân là một phần quan trọng trong kho vũ khí chiến lược của quân đội Mỹ. Minuteman III có tầm bắn hơn 9.660km, và có thể di chuyển với vận tốc khoảng 24.000km/h.

Tháng 2 vừa qua, giữa xung đột với Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các lực lượng hạt nhân của Nga nên được đặt trong tình trạng báo động cao, gây lo ngại về tấn công hạt nhân.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Với thỏa thuận hòa bình Gaza, ông Trump có làm nên lịch sử?

Với thỏa thuận hòa bình Gaza, ông Trump có làm nên lịch sử?

12 Oct, 07:30 AM

Kinhtedothi - Dù chưa có con tin nào được thả và thỏa thuận ngừng bắn chưa được ký kết chính thức, làn sóng ca ngợi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lan rộng sau khi ông tuyên bố đạt được thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Hamas.

EU siết hoạt động của giới ngoại giao Nga

EU siết hoạt động của giới ngoại giao Nga

07 Oct, 04:42 PM

Kinhtedothi - Động thái này, do Cộng hòa Séc khởi xướng, là một phần của gói trừng phạt mới mà Brussels đang xây dựng để đáp trả chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga vào Ukraine.

BRICS tận dụng cơ chế bản vị vàng "dập" vị thế đồng USD?

BRICS tận dụng cơ chế bản vị vàng "dập" vị thế đồng USD?

07 Oct, 04:07 PM

Kinhtedothi - Với 68% giao dịch thương mại toàn cầu của khối không còn sử dụng đồng USD và đồng bạc xanh đang trải qua giai đoạn sụt giảm mạnh nhất kể từ năm 1973, câu hỏi về việc BRICS có thể thay thế đồng USD không còn mang tính lý thuyết.

Ông Trump thực sự đem "ánh sáng cuối đường hầm" tới cho Gaza?

Ông Trump thực sự đem "ánh sáng cuối đường hầm" tới cho Gaza?

05 Oct, 07:01 AM

Kinhtedothi - Israel và Hamas đã phát đi tín hiệu sẵn sàng tiến tới thực hiện một phần kế hoạch ngừng bắn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, điều được hy vọng sẽ dẫn tới bước đột phá về ngoại giao, song vẫn còn những khác biệt lớn cần được thỏa thuận để thực sự kết thúc được chiến sự ở Gaza.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ