Mỹ, Nhật Bản phản đối nỗ lực nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong cuộc điện đàm  ngày 21/1, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio bày tỏ phản đối các hành vi đe dọa kinh tế cũng như các nỗ lực đơn phương làm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Hội nghị trực tuyến giữa Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Tổng thống Mỹ Joe Biden diễn ra trong khoảng 1 giờ 20 phút.
Hội nghị trực tuyến giữa Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Tổng thống Mỹ Joe Biden diễn ra trong khoảng 1 giờ 20 phút.

Trong cuộc họp trực tuyến kéo dài khoảng 1 giờ 20 phút vào ngày 21/1, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã nhất trí "kiềm chế" Trung Quốc và lên án hành động thử tên lửa liên tiếp của Triều Tiên, theo AFP.

Tại hội nghị trực tuyến, lãnh đạo Mỹ và Nhật Bản cam kết sẽ tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực, hướng tới hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, đồng thời làm sâu sắc hơn nữa quan hệ với các đối tác ở châu Âu và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có chung quan điểm giá trị.

Về các vấn đề an ninh khu vực, hai nhà lãnh đạo bày tỏ phản đối các hành vi đe dọa kinh tế cũng như các nỗ lực đơn phương làm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Tổng thống Biden cũng nhấn mạnh cam kết của Mỹ trong việc bảo vệ Nhật Bản. Người đứng đầu Nhà Trắng cho biết sẽ thăm chính thức Nhật Bản vào cuối mùa xuân năm 2022 và tiến hành hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ (bao gồm Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ).

Về tình hình bán đảo Triều Tiên, Tổng thống Biden và Thủ tướng Kishida nói rằng các vụ phóng thử tên lửa của Bình Nhưỡng là "mối đe dọa đối với hòa bình và ổn định trong khu vực và trên thế giới nói chung, và Nhật Bản nói riêng. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí hợp tác thúc đẩy phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Biden và ông Kishida cũng nhấn mạnh những căng thẳng đang gia tăng xung quanh việc Nga tập trung lực lượng quân sự lớn ở biên giới Ukraine.

Theo thông báo của Nhà Trắng, Thủ tướng Kishida cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Mỹ, các đồng minh và đối tác khác cũng như cộng đồng quốc tế nhằm tránh cuộc xung đột Nga-Ukraine. Hai nhà lãnh đạo cho biết đang hợp tác "chặt chẽ để ngăn chặn hành động quân sự của Nga" đối với Ukraine.