Mỹ-Nhật-Hàn cam kết hợp tác ngăn chặn việc phát triển tên lửa của Triều Tiên

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lãnh đạo Bộ Quốc phòng Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản vừa có cuộc điện đàm trong ngày 9/2 nhằm tái khẳng định hợp tác an ninh ba bên chống lại "vũ khí hủy diệt hàng loạt và các chương trình tên lửa" của Triều Tiên.

Một vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên trong tháng 1 vừa qua.
Một vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên trong tháng 1 vừa qua.

Sputnik đưa tin ngày 9/2, Lầu Năm Góc tiến hành cuộc điện đàm ba bên với các Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc, Nhật Bản để thảo luận về các cuộc thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên. Tham dự cuộc điện đàm ba bên gồm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Duh Wook và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi.

Theo người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby, cuộc điện đàm diễn ra hôm thứ Tư, nhằm tái khẳng định hợp tác an ninh ba bên trong việc ngăn chặn chương trình phát triển "vũ khí hủy diệt hàng loạt và các chương trình tên lửa" của Triều Tiên.

Trong cuộc điện đàm, các quan chức quốc phòng ba nước đã thảo luận về loạt vụ thử tên lửa đạn đạo gần đây của Triều Tiên, bao gồm cả 7 vụ phóng thử tên lửa trong tháng 1 vừa qua. Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ, các vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên không chỉ gây mất ổn định an ninh khu vực, mà còn "vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc".

Trước đó, giới chức Washington và Seoul cũng bày tỏ lo ngại về vụ phóng thử tên lửa đạn đạo Hwasong-12 của Bình Nhưỡng hôm 30/1, cho rằng đây có thể là tiền đề cho việc Triều Tiên nối lại các vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hoặc vũ khí hạt nhân.

Hôm thứ Ba, Bộ Ngoại giao Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên tuyên bố rằng Triều Tiên là nước duy nhất có thể "làm rung chuyển thế giới bằng cách bắn một tên lửa vào vùng đất liền của Hoa Kỳ." Bản ghi nhớ cũng cho biết chỉ một số ít quốc gia sở hữu "bom khinh khí, [ICBM] và tên lửa siêu thanh."

Ngày 8/2, Triều Tiên tuyên bố mình là một trong số ít các quốc gia trên thế giới trang bị vũ khí hạt nhân và tên lửa tân tiến. Trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định một loạt các vụ thử từ đầu năm mới cho thấy "những thành tựu đáng kể" giúp củng cố "khả năng răn đe chiến tranh" của Triều Tiên. Tuyên bố cũng trích dẫn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) tầm xa nhất mà Triều Tiên từng phóng được cho là có khả năng mang một đầu đạn hạt nhân vươn tới bất kỳ đâu trong lãnh thổ Mỹ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần