Mỹ - Nhật - Hàn lần đầu tập trận chung chống tên lửa

Tuyết NhungTheo Yonhap
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lực lượng quân đội Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ đã tiến hành tập trận phòng thủ tên lửa tầm trung đầu tiên tại Hawaii, trong nỗ lực bảo vệ, chống lại các mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.

Lãnh đạo 3 quốc gia Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản trong một cuộc gặp gỡ, thảo luận.
Lãnh đạo 3 quốc gia Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản trong một cuộc gặp bàn thảo về chương trình       hạt nhân gây tranh cãi của CHDCND Triều Tiên.
Hãng thông tấn Yonhap ngày 29/6 đưa tin, hải quân 3 nước Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã thực hiện cuộc tập trận phòng thủ tên lửa tầm trung lần đầu tại Hawaii, trong bối cảnh CHDCND Triều Tiên vừa cho phóng thử tên lửa Musudan tầm trung lần thứ 6 hôm 22/6 và được cho là đã thành công. “Vụ tập trận phòng thủ lần này giữa 3 nước Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản nhằm tăng cường mối quan hệ vốn đã mạnh mẽ giữa 3 quốc gia”, Phó Đô Đốc Tư Lệnh Đệ Tam Hạm Đội Mỹ Nora Tyson cho biết trong một tuyên bố.

Theo đó, mỗi nước sẽ triển khai một tàu chiến được trang bị hệ thống chiến đấu Aegis. Quân đội 3 nước cũng được tham gia chia sẻ thông tin qua việc liên kết dữ liệu chiến thuật. Mặc dù, không có tên lửa thật được bắn ra trong quá trình diễn tập, nhưng binh lính đều được tăng cường khả năng tương tác, thu thập dữ liệu và đánh giá khả năng.

Việc tập trận nhằm củng cố mối quan hệ với các đồng minh và đối tác, tham gia phát triển khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo (BMD), cứu trợ nhân đạo cũng như các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ, có lợi ích về an ninh chung của cả 3 quốc gia. Theo đó, phía CHDCND Triều Tiên đã phản đối mạnh mẽ cuộc tập trận lần này và tuyên bố sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa vào chương trình thử nghiệm vũ khí hạt nhân của nước này.
Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên cho biết, cuộc tập trận lần này của 3 nước là một sự khiêu khích quân sự nhằm chống lại Bình Nhưỡng cũng như an ninh khu vực. Các thế lực của Mỹ đang đặt ra mối đe dọa đối với an ninh CHDCND Triều Tiên và khu vực bằng cách thường xuyên diễn tập quân sự. “Quân đội CHDCND Triều Tiên sẽ tăng cường thử nghiệm chương trình vũ khí hạt nhân để đảm bảo khả năng phủ đầu trước mối đe dọa từ kẻ thù”, người phát ngôn cho biết.

Trong một tuyên bố riêng, đại diện Hải quân Hàn Quốc cho biết: Thông qua cuộc tập trận mới nhất, lực lượng hải quân có thể củng cố thêm khả năng tương tác giữa 3 quốc gia nhằm chống lại mối đe dọa phóng thử tên lửa của Bình Nhưỡng. Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Sejong the Great - tàu khu trục có tên lửa dẫn đường 7.600 tấn, sẽ tham gia hoạt động này, bên cạnh máy bay không người lái do thám tầm cao mới nhất MQ-9 của Mỹ, có khả năng phát hiện và theo dõi tên lửa.