Mỹ - Nhật - Hàn tập trận chung

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Dù các cuộc tập trận giữa 3 bên duy trì tổ chức hai năm một lần kể từ năm 2012, nhưng không được công bố rộng rãi vào năm 2018 hoặc 2020 khi căng thẳng bùng phát giữa Tokyo và Seoul. 

Mỹ cùng Hàn Quốc, Nhật Bản đã cùng tiến hành một cuộc tập trận phòng thủ tên lửa chung ngoài khơi Hawaii, Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 16/8 cho biết. 

Theo Bloomberg, diễn ra vào thời điểm này, cuộc tập trận cho thấy quyết tâm của Mỹ cùng hai đồng minh châu Á trong sẵn sàng hợp tác trước các mối đe dọa từ Triều Tiên và Trung Quốc

Thông báo về tập trận 3 nước mới được Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra. Ảnh: Reuters
Thông báo về tập trận 3 nước mới được Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra. Ảnh: Reuters

Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 16/8 cho biết cuộc tập trận chống tên lửa diễn ra vào ngày 8-14/8 cùng thời điểm với cuộc tập trận Rồng Thái Bình Dương đa quốc gia. Theo đó, ba nước đã nhất trí tại một cuộc họp cấp bộ trưởng ở Singapore vào tháng 6 để tiến hành cuộc diễn tập.

Dù các cuộc tập trận giữa 3 bên duy trì tổ chức hai năm một lần kể từ năm 2012, nhưng không được công bố rộng rãi vào năm 2018 hoặc 2020 khi căng thẳng bùng phát giữa Tokyo và Seoul. 

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol - người nhậm chức hồi tháng 5, đã chuyển hướng đẩy mạnh các cuộc tập trận chung với Mỹ với quan điểm cứng rắn hơn với Trung Quốc và Triều Tiên. Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden nỗ lực cố gắng củng cố liên minh với Nhật Bản và Hàn Quốc trong nỗ lực xây dựng một mặt trận thống nhất về các vấn đề từ an ninh đến chuỗi cung ứng chất bán dẫn.

“Mục đích của cuộc tập trận này là tăng cường khả năng đáp trả tên lửa đạn đạo và cải thiện khả năng tiến hành các hoạt động chung," Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố hôm 16/8 về cuộc tập trận.

Trong những năm qua, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đều cảnh báo rằng Triều Tiên đang sẵn sàng tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên kể từ năm 2017.

Việc Trung Quốc bắn tên lửa đạn đạo mà Nhật Bản khẳng định rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của họ gần với Đài Loan vào đầu tháng này cũng làm gia tăng căng thẳng giữa Tokyo và Bắc Kinh. Các cuộc tập trận bắn đạn thật của Trung Quốc diễn ra sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Loan.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada đã có điện đàm sau cuộc tập trận và nhất trí về tầm quan trọng của việc hợp tác với Hàn Quốc trong việc đối phó với tình hình Triều Tiên, theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản. 

 

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần