Mỹ: Nhiều cử tri bỏ phiếu bầu Tổng thống sớm

Hà Phương (Theo CNA)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Nhiều cử tri Mỹ đã bỏ phiếu sớm cho bà Hillary Clinton, ông Donald Trump trước cuộc bầu cử Tổng thống chính thức diễn ra vào tháng 11.

 Hòm phiếu được chuẩn bị cho việc bỏ phiếu sớm tại Minneapolis, Minnesota. 
Còn gần 35 ngày nữa là đến ngày chính thức diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Theo giáo sư Michael McDonald, Đại học Florida, khoảng 130.000 cử tri trong tổng số 130 triệu cử tri dự kiến đã bỏ phiếu sớm cho các ứng cử viên. Các hòm phiếu sẽ được đảm bảo tính bảo mật và được kiểm đếm vào ngày bầu cử 8/11.
Hệ thống bầu cử Mỹ hoạt động theo hình thức phân cấp, 50 bang sẽ tự chủ tổ chức bỏ phiếu và kiểm phiếu. Cử tri Mỹ có thể bỏ phiếu bằng email hoặc đến văn phòng chính quyền các hạt để bầu cử trực tiếp. Tại 20 bang, cử tri cần phải đăng ký bỏ phiếu trước và khai lý do chọn cách thức gửi mail. Tại 3 bang gồm Colorado, Oregon và Washington cho phép các cử tri đăng ký bỏ phiếu bằng email.
Còn với hình thức bỏ phiếu trực tiếp, các điểm bỏ phiếu tại các văn phòng chính quyền được mở ra với các mức độ tiếp cận khác nhau ở 37 bang và ở Columbia, theo cơ quan Quốc gia về lập pháp tiểu bang. 3 bang, trong đó có Iowa, đã bắt đầu tiến hành bầu cử sớm vào tháng 10. Cử tri bang Ohio có thể đi bỏ phiếu từ ngày 12/10.
Tổng thống Barack Obama dự kiến sẽ có chuyến thăm đến Ohio vào ngày 14/10 để tham gia một sự kiện ủng hộ ứng cử viên Hillary Clinton ở Cleveland.
Nhưng điều này không thể dự đoán trước được kết quả bầu cử. Đảng Dân chủ có thể đã bắt đầu đẩy mạnh vận động tranh cử ở Iowa sớm hơn đảng Cộng hoà. Bên cạnh đó, người lớn tuổi thường bỏ phiếu sớm hơn cử tri trẻ, những người được cho có xu hướng ủng hộ đảng Cộng hoà.