"Mỹ nhìn thấy tương lai tươi sáng tại châu Á-TBD"

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 17/11, phát biểu tại Quốc hội Australia trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước này, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết Mỹ nhìn thấy tương lai tươi sáng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và tăng cường hợp tác ở khu vực đang tăng trưởng nhanh này sẽ giúp Mỹ vượt qua các khó khăn kinh tế.

Theo ông Obama, trên cương vị Tổng thống Mỹ, ông đã đưa ra một quyết định mang tính chiến lược, theo đó, nước Mỹ với tư cách là một quốc gia Thái Bình Dương sẽ đóng một vai trò lớn hơn và lâu dài trong tương lai của khu vực, thông qua việc duy trì các nguyên tắc cốt lõi và quan hệ đối đối tác với các đồng minh và nước bạn bè.

Đánh giá cao vị thế của châu Á - châu lục tăng trưởng nhanh nhất thế giới, Tổng thống Obama cho rằng châu lục này hết sức quan trọng đối với tương lai kinh tế của Mỹ, giúp tạo ra việc làm và mở ra các cơ hội cho người Mỹ.

Tổng thống Mỹ cũng khẳng định Washington sẽ tiếp tục nỗ lực xây dựng quan hệ hợp tác với Trung Quốc, nhấn mạnh rằng sự phát triển hòa bình và thịnh vượng của Trung Quốc có lợi cho tất cả các nước trong khu vực, vì vậy Mỹ cũng sẽ tìm kiếm các cơ hội hợp tác với Trung Quốc, bao gồm tăng cường liên hệ giữa quân đội hai nước nhằm thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và tránh "những tính toán sai lầm."

Tổng thống Obama đến Australia ngày 16/11 trong chuyến thăm chính thức hai ngày nhân dịp kỷ niệm 60 năm hai nước thiết lập liên minh quân sự.

Cùng ngày, ông Obama đã hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Julia Gillard. Hai nhà lãnh đạo đã thống nhất những sáng kiến quân sự chung nhằm củng cố liên minh quân sự giữa hai nước, theo đó Mỹ sẽ gia tăng hoạt động quân sự ở Australia.

Hai bên cũng trao đổi về nhiều vấn đề cùng quan tâm như tình hình khủng hoảng kinh tế toàn cầu, tương lai của năng lượng sạch đối với hai nước và toàn thế giới, những nội dung liên quan tới Hội nghị cấp cao Đông Á tổ chức tại Bali, Indonesia.

Theo kế hoạch, sau khi phát biểu tại Quốc hội Australia, Tổng thống Mỹ thăm thành phố Darwin, nơi đặt một căn cứ sẽ được quân đội Mỹ sử dụng để thực hiện các hoạt động huấn luyện, diễn tập tại Australia, trước khi rời đến Indonesia tham dự Hội nghị cấp cao Đông Á./.