Mỹ nói Trung Quốc tập trận quanh Đài Loan là "vô trách nhiệm"

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đài Loan trước đó khẳng định nhiều máy bay và tàu chiến Trung Quốc hoạt động trên eo biển Đài Loan, cho rằng Bắc Kinh đang diễn tập với kịch bản mở cuộc tấn công giả định nhằm vào hòn đảo.

Người phát ngôn Nhà Trắng nói rằng Trung Quốc đang cố gắng “thay đổi hiện trạng” và khiêu khích, vô trách nhiệm khi triển khai các cuộc tập trận quân sự xung quanh Đài Loan, theo Reuters.

“Những hoạt động này là một bước leo thang đáng kể trong nỗ lực thay đổi hiện trạng của Trung Quốc. Họ đang khiêu khích, vô trách nhiệm và làm tăng nguy cơ tính toán sai lầm, ”người phát ngôn Nhà Trắng cho biết. "Họ cũng mâu thuẫn với mục tiêu lâu dài của chúng tôi là duy trì hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan, đó là điều mà thế giới mong đợi."

Chiến đấu cơ của Đài Loan khởi động trên đường băng tại một căn cứ quân sự ở phía bắc ngày 5/8. Ảnh: Reuters
Chiến đấu cơ của Đài Loan khởi động trên đường băng tại một căn cứ quân sự ở phía bắc ngày 5/8. Ảnh: Reuters

Đài Loan trước đó khẳng định nhiều máy bay và tàu chiến Trung Quốc hoạt động trên eo biển Đài Loan, cho rằng Bắc Kinh đang diễn tập với kịch bản mở cuộc tấn công giả định nhằm vào hòn đảo.

Trung Quốc đang tổ chức đợt tập trận bắn đạn thật quy mô lớn chưa từng có xung quanh Đài Loan để phản ứng với chuyến thăm hòn đảo của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 2-3/8.

Vị trí diễn tập nằm trong khu vực eo biển Đài Loan, kênh Ba Sĩ, biển Hoa Đông và Thái Bình Dương, bao quanh đảo Đài Loan. Một trong 6 khu vực diễn tập nằm cách thành phố Cao Hùng ở phía nam hòn đảo chưa đến 20 km.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby chỉ trích Trung Quốc hành động "khiêu khích" và khiến căng thẳng trên eo biển Đài Loan leo thang đáng kể. Ông cũng khẳng định Mỹ không có gì phải "sửa" liên quan đến chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi.

Trước đó, quan chức đại sứ quán Trung Quốc ở Washington nói cách duy nhất để chấm dứt khủng hoảng trong quan hệ Mỹ - Trung do chuyến thăm của bà Pelosi gây ra là Mỹ phải lập tức "sửa chữa sai lầm".

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời theo nguyên tắc "Một Trung Quốc" và đã đưa ra nhiều cảnh báo với Mỹ về chuyến thăm dự kiến của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Bắc.

Về phần mình, Nhà Trắng khẳng định Mỹ vẫn giữ cam kết ủng hộ nguyên tắc “Một Trung Quốc” của Bắc Kinh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần