Mỹ phản hồi cảnh báo của Nga về việc hỗ trợ tên lửa Patriot cho Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mỹ tuyên bố Nga phải chịu trách nhiệm về những hành động ở Ukraine sau khi Đại sứ quán Nga tại Mỹ cảnh báo Washington về kế hoạch cấp tên lửa phòng không Patriot cho Kiev.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel. Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ
Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel. Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ

"Các hành động khiêu khích được tiến hành trong toàn bộ cuộc xung đột này đều do Nga thực hiện. Mỹ hiện tại không và cũng chưa từng xung đột với Nga," tờ Kiev Independent dẫn phát biểu của Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel tại cuộc họp báo hôm 16/12.

Tuy nhiên, quan chức Mỹ không xác nhận cũng không phủ nhận thông tin nói rằng Washington có kế hoạch gửi hệ thống phòng không tên lửa Patriot đến Ukraine.

Trước đó, hôm 15/12, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Pat Ryder cho biết Mỹ không tìm kiếm xung đột với Nga mà tập trung vào việc hỗ trợ Ukraine.

"Mỹ không gây chiến và chúng tôi không tìm kiếm xung đột với Nga. Trọng tâm của chúng tôi là cung cấp cho Ukraine hỗ trợ an ninh cần thiết để tự vệ," ông Ryder nói trong cuộc họp báo hôm 15/12.

Quan chức Lầu Năm Góc không cung cấp thêm thông tin chi tiết liên quan đến việc Mỹ có kế hoạch cung cấp các hệ thống phòng không Patriot cho Ukraine. Ông Ryder nhấn mạnh, hiện chưa có thông báo mới về việc này.

Các bình luận trên được đưa ra sau khi Nga cảnh báo về kế hoạch của Mỹ nhằm cấp hệ thống tên lửa phòng không Patriot cho Ukraine.

Đài CNN hôm 13/12 dẫn lời các quan chức Mỹ đề nghị không nêu tên cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang hoàn thiện kế hoạch gửi hệ thống tên lửa Patriot tới Ukraine. Kế hoạch này hiện đang ở giai đoạn cuối và cần sự chấp thuận của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin trước khi trình lên Tổng thống Biden ký duyệt. Theo các quan chức, Bộ trưởng Austin dự kiến sẽ phê chuẩn và kế hoạch có thể sẽ được công bố ngay trong tuần này.

. Truyền thông Mỹ đưa tin, Washington sắp chốt kế hoạch chuyển Patriot cho Kiev và có thể thông báo ngay trong tuần này. Ảnh: AFP
. Truyền thông Mỹ đưa tin, Washington sắp chốt kế hoạch chuyển Patriot cho Kiev và có thể thông báo ngay trong tuần này. Ảnh: AFP

Phản ứng trước thông tin này, ngày 14/12, Đại sứ quán Nga tại Mỹ cảnh báo hệ quả khó lường nếu Mỹ gửi các hệ thống tên lửa Patriot tới Ukraine.

"Một chiến dịch thông tin đã được phát động ở Mỹ về việc (Mỹ) chuẩn bị gửi các hệ thống phòng không tối tân tới Kiev. Nếu thông tin này được xác nhận, chúng ta sẽ chứng kiến thêm một bước khiêu khích nữa của chính quyền (Mỹ) có thể dẫn đến những hậu quả khó lường" - Tass dẫn tuyên bố của Đại sứ quán Nga tại Washington đưa ra hôm 14/12.

Đại sứ quán Nga lưu ý rằng việc tiếp tục hỗ trợ vũ khí cho Kiev sẽ càng củng cố sức mạnh của chính quyền Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và đẩy chính quyền này tới những hành động chống lại dân thường ở vùng Donbass, Kherson và Zaporozhye".

Theo cơ quan ngoại giao Nga, "ngay cả khi không chuyển giao các hệ thống Patriot, Mỹ đang ngày càng bị lôi kéo vào cuộc xung đột" ở Ukraine.

Đại sứ quán Nga cho rằng, chiến lược của Washington "gây thiệt hại đáng kể không chỉ cho quan hệ Nga - Mỹ mà còn tạo thêm rủi ro cho an ninh toàn cầu". Cơ quan ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng "chính Mỹ phải chịu trách nhiệm về việc kéo dài và leo thang xung đột Ukraine".

Cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo Nga sẽ nhắm mục tiêu vào hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ nếu vũ khí này được triển khai ở Ukraine.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cũng từng nói rằng tên lửa Patriot và kíp vận hành sẽ trở thành mục tiêu của Nga nếu các nước thành viên NATO cung cấp cho Ukraine.

Patriot sẽ là hệ thống vũ khí phòng thủ tầm xa hiệu quả nhất được gửi đến Ukraine và các nguồn tin quan chức Mỹ mà CNN tiếp cận cho biết nó sẽ giúp đảm bảo không phận cho các quốc gia thuộc NATO ở Đông Âu. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần