Mỹ ra điều kiện đặc biệt để hồi sinh thỏa thuận hạt nhân với Iran

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mỹ hôm 17/2 xác nhận các cuộc đàm phán tại Vienna (Áo) nhằm hồi sinh Thỏa thuận hạt nhân Iran đang đạt được "tiến triển tích cực" và có thể sớm đạt được thỏa thuận “nếu Iran thể hiện sự nghiêm túc” trong vấn đề này.

Các cuộc đàm phán gián tiếp tại Vienna giữa Mỹ và Iran về việc khôi phục JCPOA  vừa được nối lại trong tuần trước.
Các cuộc đàm phán gián tiếp tại Vienna giữa Mỹ và Iran về việc khôi phục JCPOA  vừa được nối lại trong tuần trước.

Phát biểu với hãng tin AFP, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh: “Các cuộc đàm phán đã đạt tiến triển quan trọng trong tuần trước. Nếu Iran thể hiện sự nghiêm túc, chúng tôi có thể và sẽ đạt được thỏa thuận về việc cả hai nước cùng trở lại thực thi đầy đủ Thỏa thuận hạt nhân Iran, còn được gọi tắt là JCPOA, trong những ngày tới”. Tuy vậy, quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ lưu ý rằng bất kỳ hành động nào đi quá xa cũng khiến triển vọng khôi phục thỏa thuận này rơi vào vùng rủi ro nghiêm trọng.

Trước đó, ngày 16/2, Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Iran Ali Bagheri cho biết các cuộc đàm phán đang diễn ra ở Vienna đang “tiến gần hơn bao giờ hết đến một thỏa thuận”. Tuy nhiên, ông Bagheri kêu gọi các bên cần phải thực tế, tránh nóng vội, đồng thời nhấn mạnh hiện là thời điểm để đưa ra “những quyết định nghiêm túc”.

Cũng trong ngày 16/2, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian thông báo cho các nhà lập pháp trong nước rằng Iran có vài ngày chứ không phải vài tuần để quyết định xem nước này có muốn quay trở lại JCPOA hay không.

JCPOA được ký năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc cùng với Đức). Theo thỏa thuận, Iran hạn chế chương trình hạt nhân đổi lại việc Mỹ và phương Tây dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào nước này.

Tuy nhiên, năm 2018, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận với lý do còn nhiều điều khoản chưa chặt chẽ, đồng thời áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Iran. Về phần mình, Tehran cũng thu hẹp dần các cam kết trong thỏa thuận này sau khi các nỗ lực trung gian của châu Âu không thu được kết quả.

Tổng thống Mỹ Joe Biden khi nhậm chức tuyên bố sẽ quay trở lại JCPOA, sẵn sàng nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Iran với điều kiện Tehran đảo ngược việc vi phạm cam kết trong JCPOA.

Từ tháng 4/2021, Iran và các nước còn lại đã nối lại đàm phán tại Vienna để tìm cách khôi phục JCPOA, trong đó Mỹ đàm phán gián tiếp thông qua vai trò trung gian của Liên minh châu Âu (EU).

Các cường quốc trên thế giới đã tổ chức 8 vòng đàm phán tại Vienna nhằm hồi sinh JCPOA. Các cuộc đàm phán gián tiếp tại Vienna giữa Mỹ và Iran về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân đa phương được nối lại vào tuần trước sau 10 ngày gián đoạn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần