Mỹ ra dự luật kiểm soát súng đạn quan trọng nhất trong 30 năm

Cẩm Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Dự luật được đưa ra sau hai vụ xả súng hàng loạt tại Mỹ khiến hàng chục người thiệt mạng và dấy lên làn sóng phẫn nộ.

Một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng hôm 21/6 đã công bố một dự luật kiểm soát súng đạn lớn chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ, mở đường cho Thượng viện Mỹ tiến tới bỏ phiếu trong tuần này.

Dự luật dài 80 trang bao gồm các điều khoản nhằm kiểm soát súng khỏi tầm sở hữu của những đối tượng có thể gây nguy hiểm cho bản thân hoặc người khác. Trong đó có ngăn việc bán súng cho những người bị kết tội lạm dụng bạn tình chưa kết hôn.

Người biểu tình  chống lại bạo lực súng đạn, ở Washington, D.C., Hoa Kỳ, ngày 11/6/2022. Ảnh: Reuters
Người biểu tình  chống lại bạo lực súng đạn, ở Washington, D.C., Hoa Kỳ, ngày 11/6/2022. Ảnh: Reuters

Sau các vụ xả súng hàng loạt tại một cửa hàng tạp hóa ở New York và một trường tiểu học ở Texas đều do trẻ vị thành niên thực hiện,  dự luật sẽ cho phép các bang cung cấp hồ sơ vị thành niên cho hệ thống kiểm tra lý lịch quốc gia để kiểm soát việc mua súng.

"Tôi tin rằng trong tuần này, chúng tôi sẽ thông qua đạo luật quan trọng nhất của hệ thống pháp lý chống bạo lực súng đạn mà Quốc hội sẽ thông qua trong 30 năm. Đây là một bước đột phá," Thượng nghị sĩ Chris Murphy, thành viên Đảng Dân chủ dẫn đầu cuộc đàm phán, cho biết. "Và quan trọng hơn, đó là một bước đột phá của lưỡng đảng."

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer cam kết sẽ tiến tới thông qua đạo luật càng sớm càng tốt.

Người đồng cấp thuộc Đảng Cộng hòa của Schumer, Lãnh đạo phe thiểu số Mitch McConnell, gọi đạo luật này là "hợp lý" trong một tuyên bố. 

Thượng nghị sĩ John Cornyn, nhà đàm phán của Đảng Cộng hòa dẫn đầu trong các cuộc đàm phán lưỡng đảng, hy vọng dự luật sẽ thành công.

Hiệp hội Súng trường Quốc gia cho biết trên Twitter rằng họ phản đối đạo luật với lý do có thể bị lạm dụng để hạn chế việc mua súng hợp pháp. Tuyên bố của Hiệp hội có thể ảnh hưởng đến số lượng đảng viên Cộng hòa bỏ phiếu, theo Reuters.