Mỹ ráo riết ứng phó với kỷ lục buồn đầu năm: 1 triệu ca mắc Covid-19/ngày

Cẩm Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Con số mắc Covid-19 tại Mỹ đã lập kỷ lục toàn cầu trong những ngày đầu năm mới 2022.

Con số mắc Covid-19 tại Mỹ đã lập kỷ lục toàn cầu khi đạt gần 1 triệu trường hợp hôm 3/1, theo thống kê của Reuters. 

Theo phân tích của Reuters, số bệnh nhân Covid-19 nhập viện tại Mỹ đã tăng gần 50% trong tuần trước và hiện vượt quá 100.000 người. Đây cũng là lần đầu tiên con số này đạt đến ngưỡng đó kể từ đợt tăng đột biến vào mùa đông một năm trước.

Hàng dài người dân tại Mỹ xếp hàng để xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Reuters
Hàng dài người dân tại Mỹ xếp hàng để xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Reuters

Nhìn chung, Mỹ ghi nhận trung bình 486.000 ca nhiễm theo ngày trong tuần qua, tỷ lệ đã tăng gấp đôi trong bảy ngày qua và vượt xa bất kỳ quốc gia nào khác. 978.856 ca mắc mới ghi nhận hôm 3/1 bao gồm một số ca mắc trong cuối tuần trước đó, thời điểm các tiểu bang không ghi nhận.  

Số ca tử vong do Covid-19 của Mỹ đạt khoảng 1.300 cho tới đầu tháng 1/2022.

Biến thể Omicron có khả năng lây lan mạnh hơn nhiều so với các biến thể trước đó của virus SARS-CoV2. Vào ngày 1/1, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết biến thể này ước tính chiếm 95,4% số ca mắc Covid-19 tại đây. Tổ chức Y tế Thế giới hôm 4/1 xác nhận biến thể Omicron gây bệnh nhẹ hơn. Tuy nhiên, các quan chức y tế công cộng cảnh báo rằng số lượng lớn ca mắc Omicron đe dọa gây quá tải các bệnh viện.

Thống đốc bang Maryland, Larry Hogan, đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong 30 ngày vào 4/1 và huy động 1.000 thành viên Vệ binh Quốc gia tham gia các hoạt động ứng phó với đại dịch khi số ca nhập viện Covid-19 ở bang này đạt mức cao kỷ lục hơn 3.000 người. Đó là mức tăng hơn 500% trong 7 tuần qua, Hogan cho biết. Các bang như Delaware, Illinois, Ohio và Washington, D.C., cũng đã báo cáo số lượng bệnh nhân Covid-19 nhập viện kỷ lục trong những ngày gần đây.

Hơn 325.000 trường hợp mắc Covid-19 ở trẻ em đã được báo cáo ở Mỹ trong tuần kết thúc ngày 30/12, theo Học viện Nhi khoa Mỹ và Hiệp hội Bệnh viện Nhi, mức cao mới và gần như gấp đôi so với hai tuần trước đó.

Trong một diễn biến liên quan, Nhà Trắng cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang hoàn tất các hợp đồng cho 500 triệu kit xét nghiệm nhanh phân phối miễn phí cho người dân Mỹ. Sáng kiến ​​này nhằm giúp giảm bớt tình trạng khan hiếm bộ xét nghiệm, dẫn đến tình trạng phải xếp hàng dài ở nhiều nơi.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần