Mỹ sẽ hủy trừng phạt nếu Nga chấm dứt chiến dịch quân sự tại Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ cho biết, các lệnh trừng phạt sẽ được dỡ bỏ nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin dừng chiến dịch quân sự, giúp Ukraine tái thiết và tái lập hòa bình, đồng thời công nhận chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và quyền tồn tại của Ukraine.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị Voctoria Nuland. Ảnh: AP
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị Voctoria Nuland. Ảnh: AP

Trả lời phỏng vấn hãng tin Tass của Nga hôm 3/3, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị Voctoria Nuland tuyên bố, các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga sẽ được dỡ bỏ nếu Nga dừng chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

“Các lệnh trừng phạt sẽ chấm dứt nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin chấm dứt cuộc chiến này, giúp Ukraine tái thiết và tái lập hòa bình, cũng như công nhận chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và quyền tồn tại của Ukraine,” Thứ trưởng Nuland khẳng định.

Sau khi Nga tiến quân vào Ukraine hôm 24/2, Mỹ và các nước phương Tây liên tiếp công bố các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga, trong đó có đóng băng tài sản của lãnh đạo Nga, đóng cửa không phận đối với máy bay Nga, trừng phạt nhằm vào các quan chức cấp cao và giới tài phiệt Nga.

Theo một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ, Washington kỳ vọng rằng các cuộc đàm phán giữa Moscow và Kiev sẽ giúp Nga chấm dứt hoạt động quân sự tại Ukraine.

Ông Christopher Robinson - Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, ngày 4/3 cho biết nước này hy vọng rằng các cuộc đàm phán Nga-Ukraine sẽ đạt tiến triển tích cực, đồng thời Nga sẽ ngừng chiến dịch quân sự và rút quân khỏi Ukraine.

Vòng thứ hai của cuộc đàm phán Nga-Ukraine tại Belarus đã kết thúc hôm 3/3. Dự kiến, vòng đàm phán thứ ba giữa Moscow và Kiev sẽ sớm diễn ra trong thời gian tới.

 Theo hãng tin Reuters, sau vòng đàm phán Nga-Ukraine ngày 3/3, Trưởng đoàn đàm phán Nga, ông Vladimir Medinsky, cho biết nước này đã nhất trí ủng hộ ý tưởng mở các hành lang nhân đạo cho dân thường và một lệnh ngừng bắn khả thi, đồng thời cho rằng đã có "tiến triển đáng kể" trong đàm phán. 

Trong khi đó, Cố vấn Tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak nói rằng vòng đàm phán thứ hai với Nga chưa mang lại những kết quả mà Kiev hy vọng đạt được, song hai bên đã thống nhất việc thiết lập các hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường.

Theo ông Podolyak, hai bên dự kiến có thể đạt được một lệnh ngừng bắn tạm thời để tạo điều kiện sơ tán dân thường. Ông Podolyak giải thích rằng không phải ở mọi nơi, mà chỉ ở những nơi có hành lang nhân đạo, có khả năng hai bên sẽ ngừng bắn trong thời gian sơ tán.

Ngoài ra, hai bên cũng đã nhất trí việc vận chuyển thuốc men và thực phẩm đến những địa điểm đang có chiến sự ác liệt nhất. Theo ông Podolyak, vòng đối thoại thứ ba giữa Ukraine và  Nga nên diễn ra càng sớm càng tốt.

Cuộc đàm phán giữa các quan chức Ukraine và Nga lần này diễn ra ở Belovezhskaya Pushcha thuộc vùng Brest, Belarus, giáp giới Ba Lan. Đây là vòng đàm phán thứ hai giữa Nga và Ukraine trong bối cảnh chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đã bước sang tuần thứ hai. Vòng đàm phán đầu tiên diễn ra ngày 28/2 và kéo dài trong 5 giờ đồng hồ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần